thí sinh

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong một lần, sau hai đợt thi. Trong vài ngày tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng.

Theo đó, việc xét tuyển bằng điểm kỳ thi này sẽ được thực hiện sau khi có kết quả thi của cả hai đợt. Điều này nhằm giúp đảm bảo công bằng về quyền lợi xét tuyển cho các thí sinh đồng thời giúp các trường thuận lợi hơn trong xét tuyển khi không phải tính toán số lượng chỉ tiêu để dành lại cho các thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt hai.

Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt hai thi quá xa, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho hay quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả hai đợt thi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ tiếp tục được thực hiện thành hai đợt như năm 2020. Đợt một sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo là vào các ngày 7 và 8/7 dành cho các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các thí sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2 và thí sinh trong khu vực bị cách ly, phong tỏa sẽ dự thi đợt hai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đề thi giữa các đợt sẽ có mức độ tương đương để đảm bảo công bằng cho các thí sinh./.

Theo Vietnam+