Điểm danh những quốc gia thu thuế thấp nhất ở Đông Nam Á
Một góc thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia). Ảnh: TL

Giáo sư danh dự, Tiến sỹ Barjoyai Bardai của Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) cho biết, Malaysia đã tụt lại sau Singapore và Thái Lan.

Cả hai nước nói trên đều sử dụng hệ thống thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và thuế giá trị gia tăng. “Chúng tôi tụt hậu khá xa do các nước láng giềng áp dụng GST. Gần đây, Singapore tăng thuế suất nên doanh số thuế của chúng tôi thậm chí còn thấp hơn nhiều. Malaysia đã thu được 40 tỷ Ringgit (RM), tương đương khoảng 8,4 tỷ USD, nhờ sử dụng GST. Hiện nay, với thuế bán hàng và dịch vụ (SST), chúng tôi chỉ thu được chưa đến 30 tỷ RM và doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ chưa chiếm đến 50%".

Tiến sỹ Barjoyai cho biết nhìn chung, SST chỉ chiếm khoảng 15% tổng số thuế.

Lãnh đạo của Cơ quan thuế vụ (PwC) Malaysia Raja Kumaran cũng chia sẻ quan điểm tương tự, lưu ý rằng chính phủ sẽ không thể mở rộng đóng góp thuế vào GDP nếu hệ thống thuế không được mở rộng hoàn toàn trên toàn chuỗi cung ứng.

Ông Raja cho biết Bộ Tài chính đã ước tính doanh thu tăng thêm 3 tỷ RM vào năm 2024 bằng cách tăng thuế suất TST lên 8% từ 6%, có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.