bh

Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm ngày càng đơn giản, nhanh chóng

Điều này khẳng định nỗ lực của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc nâng cao trải nghiệm cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Giải quyết quyền lợi bảo hiểm “không giấy”

Mới đây, Bảo hiểm Generali Việt Nam đã ra thông báo, kể từ tháng 7/2021, việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm của khách hàng với Generali Việt Nam chỉ cần bản chụp chứng từ (thay thế cho bản gốc chứng từ), áp dụng cho các hồ sơ nộp trực tuyến qua chức năng “Giải quyết quyền lợi bảo hiểm” trên ứng dụng GenVita. Thời gian giải quyết được thông báo là 2 phút hoàn tất thủ tục; 30 phút nhận phản hồi sau khi nộp hồ sơ thành công; 24 giờ nhận thông báo quyết định chi trả (nếu có) và 24 giờ - 48 giờ nhận tiền thanh toán quyền lợi bảo hiểm. Đây là quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm đơn giản và nhanh chóng nhất.

Với thế mạnh công nghệ vượt trội, FWD cũng đã rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu và có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng chỉ trong vòng 24 giờ, nhanh chóng và thuận tiện nhờ dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h E-Claim.

Được biết, ứng dụng 24h E-Claim được áp dụng cho toàn bộ sản phẩm có quyền lợi trợ cấp viện phí và chi phí phẫu thuật của FWD. Với dịch vụ 24h E-Claim hoàn toàn trực tuyến, khách hàng chỉ cần truy cập website của FWD vào bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu để gửi và theo dõi tiến trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm của mình. Có thể nói, dịch vụ 24h E-Claim là một đột phá mới của FWD trên hành trình chuyển đổi số với các thao tác hoàn toàn trực tuyến.

Trước đó, Manulife Việt Nam cũng đã ứng dụng công nghệ giúp khách hàng hoàn tất và nộp chứng từ yêu cầu bảo hiểm chỉ trong vòng 1 phút với tên gọi EasyClaims. EasyClaims với tiện ích “4 không”: không cần đăng nhập bằng mật khẩu; không cần điền đơn yêu cầu bảo hiểm; không cần nộp chứng từ gốc (trừ một số trường hợp bắt buộc); không căng thẳng, áp lực vì thủ tục phức tạp. Đồng thời, chỉ với 3 bước là: nhập thông tin cá nhân; chọn phương thức thanh toán; tải lên ảnh chụp chứng từ, khách hàng dễ dàng hoàn thành thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm, rút gọn đáng kể so với quá trình giao dịch trước đó.

Đối với khách hàng của Prudential Việt Nam, chỉ với 5 - 6 bước đơn giản, 3 - 5 phút thao tác trên thiết bị kết nối Internet, khách hàng đã có thể hoàn tất một yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trên PRUOnline hay Zalo. Bên cạnh tính năng gửi yêu cầu, ứng dụng còn cho phép khách hàng nộp, bổ sung chứng từ liên quan và theo dõi tiến trình xử lý yêu cầu của mình. Quyết định chi trả cũng được gửi qua tin nhắn sms, email hay cổng thông tin khách hàng trong vòng 24 giờ; khách hàng có thể nhận tiền qua ví Momo hay qua tài khoản ngân hàng. Theo đó, đã giúp quá trình xử lý yêu cầu chi trả bảo hiểm được xuyên suốt, đồng thời tạo ra sự kết nối dễ dàng giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm bất kể khoảng cách địa lí.

Tối ưu hóa quy trình phục vụ khách hàng

Theo bà Tina Nguyễn - Tổng giám đốc Generali Việt Nam chia sẻ, giải quyết quyền lợi bảo hiểm là một trong những khâu quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp bảo hiểm, quyết định thành bại của doanh nghiệp về lâu về dài.

“Với Generali, chúng tôi luôn xác định phải đầu tư mạnh mẽ vào khâu này để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Vì thế, Generali không ủy quyền cho bên thứ ba mà xây dựng một đội ngũ chuyên viên giải quyết quyền lợi bảo hiểm riêng của công ty để trực tiếp phục vụ khách hàng, từ đó đảm bảo được chất lượng dịch vụ. Generali cũng ưu tiên đầu tư vào công nghệ tiên tiến để mọi dịch vụ đều có thể được số hóa một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn cho khách hàng”, bà Tina Nguyễn cho biết thêm.

Theo đại diện FWD, ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh bảo hiểm đã giúp FWD tối ưu hóa quy trình phục vụ khách hàng. Công nghệ cũng góp phần giúp FWD đạt được những giải thưởng về công nghệ số và sáng tạo công nghệ và thực hiện các bước đi đột phá, trở thành công ty dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2000 - 2020, các doanh nghiệp bảo hiểm đã thực hiện bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến 340.000 tỷ đồng. Riêng năm 2020, tổng số tiền bồi thường và trả tiền bảo hiểm ước là 45.675 tỷ đồng (tăng 4,1% so với năm 2019), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 25.115 tỷ đồng.

Đại diện AIA Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 4/2021, hơn 7.150 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm đã được AIA Việt Nam chi trả cho gần 800.000 trường hợp.

Được biết, năm 2020, Prudential Việt Nam đã chi trả hơn 6.700 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, chiếm tới gần 30% thi phần thị trường bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19, năm 2020 doanh nghiệp này vẫn đạt tổng doanh thu 33.973 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt 24.711 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm trước.

Việc số hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm cũng như các quy trình mua bảo hiểm, thanh toán bảo hiểm không chỉ tối ưu trải nghiệm khách hàng, mà còn tăng tính kết nối với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người mua bảo hiểm cũng như thay đổi suy nghĩ của nhiều khách hàng “bảo hiểm mua dễ - khó đòi”.

Hồng Chi