dong dola

Trong phiên giao dịch 13/3 tại thị trường châu Á, đồng USD vẫn tăng giá so với đồng euro và đồng yen, song đà tăng đã chậm lại sau khi các số liệu vừa công bố cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 2/2015 giảm tháng thứ ba liên tiếp, khiến giới đầu tư đặt dấu hỏi về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất sớm trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 13/3 tại thị trường Tokyo, đồng euro trượt xuống mức 1,0604 USD đổi 1 euro và 128,84 yen đổi 1 euro, so với mức 1,0636 USD/euro và 129 yen/euro trong phiên trước đó tại New York. Trước đó, trong phiên ngày 12/3, đồng euro đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất của 12 năm so với đồng USD là 1,05 USD/euro. “Đồng bạc xanh” trong phiên này có tăng so với đồng yen Nhật Bản, đứng ở mức 121,51 yen/USD, so với mức 121,29 yen/USD của phiên trước.

Các chuyên gia phân tích dự báo khoảng cách giữa đồng USD và đồng euro sẽ ngày một thu hẹp trong năm tới, trong bối cảnh Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang theo đuổi hai hướng đi khác nhau với một bên “rục rịch” muốn tăng lãi suất, trong khi một bên lại “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế.

Mọi sự chú ý đang đổ về cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới khi giới đầu tư hy vọng tìm ra manh mối về thời điểm cơ quan này sẽ tiến hành tăng lãi suất. Ngoài ra, những diễn biến xung quanh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu cũng thu hút sự quan tâm của thị trường.

Cùng phiên này, "đồng bạc xanh" trồi sụt bất nhất với các đồng tiền chủ chốt của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. USD giảm giá so với TWD của Đài Loan, baht của Thái Lan, đồng won của Hàn Quốc và peso của Philippines, trong khi tăng giá so với đồng SGD của Singapore, rupiah của Indonesia và rupee của Ấn Độ./.

Phương Nga (Theo AFP)