Du lịch

Ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội thông tin tại cuộc họp. Ảnh: NNK

Gần 20 nghìn lượt khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 18/2, do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính đến ngày 17/2, báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp (DN) lữ hành tạm tính đã có 19.846 lượt khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc hơn 17.120 lượt khách, còn lại là thị trường khác như: Đài Loan, Singapore, Nhật Bản….

Bên cạnh đó, tạm tính có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài – chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc với 8.702 lượt. Hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội…

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, đến ngày 17/2, số ngày bị hủy là 30.665 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 42.773 lượt.

Không những vậy, tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm, công suất xe lưu hành từ 40- 60%. Khi có thông tin dịch bệnh Covid- 19 bùng phát, ngay những ngày sát Tết Canh Tý, nhiều DN cũng đã chủ động thống nhất với du khách hủy toàn bộ tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I/2020 nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Một số DN đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Đơn vị cũng hỗ trợ chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ.

Đối với chặng đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix được tổ chức tại Thủ đô trong tháng 4/2020, Sở Du lịch Hà Nội đã làm việc với công ty tổ chức chặng đua F1 ở Việt Nam và xác định, thời điểm của ban tổ chức đưa ra sẽ "không hoãn, không hủy" chặng đua này. Hiện nay, ngành du lịch đang đảm bảo tốt nhất để tổ chức chặng đua này, trong đó, đảm bảo an toàn, bình ổn giá, không để cho các dịch vụ tăng giá và chất lượng dịch cung cấp cho khách đến tốt nhất...

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách

Tuy nhiên, ông Trần Trung Hiếu cũng cho biết thêm, khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trong ngày 17/2 đã có xu hướng tăng hơn do hiệu quả từ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của Chính phủ, TP.Hà Nội…. Lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố đến nay đã đạt từ 50- 70% so với thời điểm không có dịch, đối tượng bị giảm nhiều chủ yếu là khách du lịch nội địa.

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo Hà Nội là điểm đến an toàn, đây là nguyên tắc số một tại thời điểm hiện nay để Sở Du lịch và các DN kỳ vọng sẽ giúp giảm tối đa thiệt hại do dịch Covid- 19 gây ra.

Theo ông Trần Trung Hiếu, Sở Du lịch đã đề nghị các DN du lịch trên địa bàn thành phố chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch… chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và cán bộ, nhân viên tại khách sạn, điểm du lịch.

Đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc và các vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, Sở yêu cầu các DN đảm bảo an toàn tuyệt đối và hỗ trợ cho du khách khi tour mà họ chưa trở về được đất nước...

Cũng theo Sở Du lịch Hà Nội, năm 2020, Sở này đặt kế hoạch chỉ tiêu khách du lịch đến Hà Nội đạt 31,88 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với ước thực hiện 2019. Tổng thu từ khách du lịch đạt 116.762 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2019. Công suất sử dụng phòng trung bình của cơ sở lưu trú, khách sạn đạt từ 65 – 68%. Tuy nhiên, với tác động của dịch Covid- 19, Sở sẽ xây dựng kịch bản thực hiện chỉ tiêu phát triển của lĩnh vực du lịch trong năm 2020 để điều chỉnh cho phù hợp.

Khẳng định dịch Covid- 19 đang làm sụt giảm lượng khách du lịch, về phía doanh
nghiệp, bà Nguyễn Thị Vân- Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho rằng, DN sẽ tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch, thương mại, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường, đặc biệt trong bối cảnh tác động của dịch Covid- 19 tới ngành du lịch, thông qua việc tham gia một số hội chợ chuyên ngành du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, chú trọng thị trường khách nội địa với việc đẩy mạnh triển khai chương trình kích cầu, chương trình hợp tác với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đa dạng hóa các tour du lịch, tập trung vào các sản phẩm, phát huy thế mạnh của Thủ đô, phấn đấu kéo dài thời gian lưu trú tại Hà Nội.../.

Sở Du lịch có hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua Tổng đài 1800556896 (VNPT Hà Nội) trực 24/24 và quầy thông tin phục vụ khách du lịch đảm bảo duy trì lịch trực thường xuyên, đầy đủ việc trực tiếp nhận thông tin liên quan đến phản ánh, kiến nghị, đề nghị giải quyết của người dân và khách du lịch liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Khánh Linh