ngũ cốc

Nông dân thu hoạch lúa mỳ tại Melbourne, Australia.

Theo báo cáo, Chỉ số giá lương thực của FAO đứng ở mức 127,1 điểm trong tháng 5/2021, thấp hơn 7,6% so với mức đỉnh hồi tháng 2/2011. Chỉ số này đã tăng 12 tháng liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, do giá dầu thực vật, đường và ngũ cốc tăng cao.

So với tháng 4 trước đó, giá lương thực toàn cầu đã tiến thêm 4,8% - mức tăng theo tháng cao nhất kể từ tháng 10/2010.

Giá lương thực tăng mạnh xảy ra khi đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người bị mất việc làm, qua đó gia tăng thêm lo ngại về vấn đề an ninh lương thực vốn đã khá cao do xung đột và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, FAO lưu ý rằng giá ngũ cốc tăng "ngay cả khi sản lượng ngũ cốc thế giới đang đạt mức cao kỷ lục mới"./.

Theo TTXVN