Arab Saudi hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Ảnh: thecommentator

Arab Saudi hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Ảnh: thecommentator

Bộ Tài chính Arab Saudi dự đoán thâm hụt ngân sách của nước này sẽ tăng lên 145 tỷ riyals (39 tỷ USD) trong năm 2015, so với con số 54 tỷ riyals của năm nay. Ngân hàng đầu tư Arqaam Capital có trụ sở ở Dubai nhận định, mức thâm hụt kể trên sẽ tương đương với 5% GDP của Arab Saudi trong năm tới.

Doanh thu của nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ giảm 30% xuống còn 715 tỷ riyal năm 2015, trong khi chi phí dự đoán đạt 860 tỷ riyal. Tổng chi năm 2014 ước đạt 1,1 nghìn tỷ riyal, tăng 29% so với mục tiêu đề ra.

Cũng theo Bộ Tài chính nước này, chính phủ Arab Saudi sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục và y tế, song sẽ nỗ lực hạn chế các khoản chi hiện tại mà trọng tâm sẽ là lương.

Trong suốt chín năm trị vì, Quốc vương Abdullah của Arab Saudi đã bơm một lượng tiền “khủng” để tăng lương, xây dựng đường giao thông, các khu công nghiệp và sân bay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định chính trị của đất nước. Mức chi tiêu của Chính phủ Arab Saudi được gia tăng với việc giá dầu trung bình ở trên 107 USD/thùng từ cuối năm 2011. Song, hiện giờ giá dầu đã giảm gần một nửa, xuống thấp nhất kể từ 2009.

Giá dầu Bent đã giảm 2,4% xuống còn 60,24 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 26/12, nâng mức giảm trong sáu tháng vừa qua lên 47%, Hãng tin Bloomberg cho hay./.

Thu Trà (theo Bloomberg)