Thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có thống kê kết quả thu ngân sách của tháng 11/2021, nhưng trong 10 tháng đầu năm, Gia Lai đã có số thu hơn 6.500 tỷ đồng, đạt 146,1% dự toán trung ương giao, đạt 131,8% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 88,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, kết quả trên lần đầu tiên đạt được cao nhất từ trước đến nay, do có sự đóng góp lớn và rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó chuỗi các dự án năng lượng tái tạo được thu hút đầu tư đã và đang triển khai, vận hành trên địa bàn.

Gia Lai: Dự báo thu ngân sách tiếp tục tăng trong tháng cuối năm
Thi công trụ điện gió tại Gia Lai. Ảnh: CTV

Theo nhận định của lãnh đạo UBND tỉnh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, các con số thống kê tích cực trên có thể sẽ còn thay đổi lớn vào thời điểm cuối năm.

Lý do nhận định trên được đưa ra, thời điểm này Tây Nguyên đang là cuối mùa mưa, hầu hết các hồ thủy điện đã đầy nước, các nhà máy thủy điện đều hoạt động hết công suất sẽ tăng sản lượng phát điện, giúp tăng nguồn thu phát sinh cho ngân sách.

Cùng với đó, số thu được dự báo tăng thêm từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục có phát sinh thuế, nhà thầu nước ngoài cung cấp, lắp ráp máy móc thiết bị cho các nhà máy điện gió đang tiếp tục triển khai nhiều dự án.

Thêm vào đó là nguồn thu từ khu vực công thương nghiệp - ngoài quốc doanh từ các dự án điện mặt trời, chế biến nông sản và thu phát sinh từ hoạt động xây dựng thi công các công trình, dự án tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phát sinh vào dịp cuối năm cũng góp phần tăng thu ngân sách cả năm đạt cao./.