Số liệu lạm phát tháng 12 của Mỹ công bố không nằm ngoài dự báo của giới phân tích, ghi nhận mức tăng lạm phát. Số liệu lạm phát tháng 12 của Mỹ công bố không nằm ngoài dự báo của giới phân tích, ghi nhận mức tăng lạm phát hàng năm lớn nhất trong gần 4 thập kỷ, dẫn tới không có thay đổi gì trong kỳ vọng của thị trường về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng lãi suất sớm vào tháng 3.

Chưa khi nào con số lạm phát so với cùng kỳ năm trước ở Mỹ lại cao đến như vậy, đồng USD vì thế xuống giá, giúp vàng có cơ hội đi lên. Ngoài ra, lạm phát tiếp tục “nóng” cũng khuyến khích nhu cầu nắm giữ vàng.

Vàng được coi là công cụ phòng trừ lạm phát leo cao, nhưng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ. Bởi vậy khi lãi suất tăng cao, làm tăng chi phí cơ hội, sẽ khiến nhà đầu tư cảm thấy vàng kém hấp dẫn.

Thị trường thế giới đang tạo ra nhiều nhận định khác nhau, trong khi Peter Mooses, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho rằng, bất ổn về kinh tế do đại dịch và biến động tại các thị trường lớn hơn dường như đang hỗ trợ cho kim loại quý.

Giá vàng ngày 14/1: Thị trường thế giới giảm nhẹ
Giá vàng ngày 14/1: Vàng thế giới giảm nhẹ. Ảnh: T.L

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch, giá vàng trong nước điều chỉnh ngược chiều nhau. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP. Hồ Chí Minh là 61,05 - 61,70 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng hai chiều so với cùng thời điểm phiên trước.

Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội giữ nguyên chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng chiều bán ra khi được niêm yết 60,95 - 61,55 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục tăng thêm 90 nghìn đồng hai chiều, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đã tiến lên 52,66 - 53,31 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long đã tăng phiên thứ tư liên tiếp.

Sau khi tăng mạnh 200 nghìn đồng phiên trước, lúc này giá vàng 9999 thương hiệu NPQ giữ nguyên 52,50 - 53,20 triệu đồng/lượng mua vào bán ra./.