Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar.

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.836,89 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 11/2 là 1.845,06 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,3%, lên 1.837,6 USD/ounce.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết, số lượng việc làm thấp hơn dự báo của Mỹ trong tháng 4/2021 đã trở thành “chất xúc tác” cho giá vàng. Báo cáo việc làm chính thức do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cuối tuần trước cho thấy, số việc làm phi nông nghiệp của nước này chỉ tăng 266.000 vị trí trong tháng trước, sau khi tăng 770.000 vào tháng Ba. Con số trên thấp hơn quá nhiều so với dự báo sẽ có 978.000 việc làm mới được tạo ra theo khảo sát của hãng tin Reuters. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng từ 6% trong tháng Ba lên 6,1% vào tháng Tư. Hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm và nhiều người đã mất việc làm vĩnh viễn vì đại dịch.

Số lượng việc làm gây thất vọng làm đảo lộn kỳ vọng của các nhà đầu tư về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến.

Ông Ghali nói thêm rằng, hỗ trợ thêm cho đà tăng giá kim loại quý trong phiên này là sự trở lại của dòng vốn tự do chảy vào vàng cùng với nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ từ Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng trước, trước khi Ấn Độ thực hiện lệnh phong tỏa xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Fed đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi lạm phát và thị trường việc làm của Mỹ tăng lên. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không sinh lợi.

Trong một diễn biến khác, giá palladium phiên này tăng 1,5% lên 2.971,39 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

UBS đã nâng dự báo giá kim loại này vào cuối tháng 6 và cuối tháng 9/2021 lên 3.100 USD/ounce. Ngân hàng này dự kiến thị trường palladium sẽ thiếu khoảng 1 triệu ounce nguồn cung trong năm nay.

Trong khi đó, giá bạc giảm 0,2% xuống 27,39 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 0,8% lên 1.258,87 USD/ounce. Cả hai mặt hàng này trước đó đã đạt mức đỉnh hơn hai tháng.

Theo TTXVN