Hà Nội

Người dân Thủ đô tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Ảnh: Phúc Nguyên

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh; gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

"Giám đốc các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn…" - công điện nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Đồng thời, thành phố tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định...

Đối với Công an TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu lực lượng này chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, chủ trì và chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại thành phố, bắt buộc phải khai báo y tế; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực…

Ngoài ra, các cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thành phố.

Khánh Linh