anh moi

Dây chuyền gia công mặt hàng giầy da xuất khẩu tại KCN Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: Gia Cư

Vượt qua khó khăn

Đồng Nai có đặc thù là địa bàn quản lý tới 70% lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu trên toàn quốc. Trong đó, trên 65% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) tập trung chủ yếu vào nhóm các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, các nước thuộc khối Châu Âu và khu vực ASEAN - là những quốc gia đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Năm 2020, hoạt động XNK bị gián đoạn, nguồn nguyên liệu nhập khẩu thiếu hụt, thị trường xuất khẩu sản phẩm bị thu hẹp, hợp đồng mua bán thanh khoản chậm, đơn hàng bị hủy bỏ,...là những khó khăn cấp bách mà các DN trên địa bàn tỉnh phải chịu tác động từ dịch Covid-19.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Phúc Thọ cho biết, đây cũng là nguyên nhân lớn nhất tác động trực tiếp đến nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) và các chỉ tiêu công tác năm 2020 của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai.

Khó khăn là thế, nhưng ngay sau đợt I của dịch Covid -19, ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã xác định rõ và thực hiện nghiêm túc hai tiêu chí song hành, vừa phòng, chống dịch, vừa ổn định phát triển kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các mục tiêu hành động của đơn vị đã được cụ thể hóa là tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN), đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan; chủ động, sáng tạo, xây dựng các giải pháp phù hợp với đặc thù địa bàn quản lý để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh; quyết tâm xây dựng một môi trường hoạt động xuất nhập khẩu thông thoáng, bình đẳng, minh bạch, thực hiện bình đẳng các chính sách ưu đãi của nhà nước, của bộ, ngành được áp dụng hiệu quả, đúng đối tượng.

Tại thời điểm 31/12/2020, mức tăng trưởng kim ngạch XNK trên địa bàn vẫn đảm bảo duy trì đạt 39 tỷ USD, tương đương so với năm 2019. Thu NSNN mặc dù đạt 81%/chỉ tiêu giao từ đầu năm 19.300 tỷ đồng, nhưng vẫn được Tổng cục Hải quan đánh giá là đơn vị hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 sau khi điều chỉnh chỉ tiêu bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý giám sát hải quan đã đảm bảo thông suốt 105 thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại đơn vị với 102 TTHC cấp độ 4. Các TTHC cốt lõi như thông quan hàng hóa, thu thuế XNK đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất, cho phép tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thanh toán thuế, phí, lệ phí và trả kết quả hoàn toàn thông qua mạng internet.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai, một trong những kết quả nổi trội đáng ghi nhận của đơn vị là việc tiếp nhận và xử lý trên 1,2 triệu tờ khai đã có 100% tờ khai hải quan điện tử (trên 38,3 tỷ USD). Cùng với đó, số tiền thuế bằng phương thức điện tử chiếm trên 98% số thu của toàn Cục.

Cũng trong năm 2020, đơn vị thực hiện xử lý 9.359 bộ hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), nâng tổng lũy kế lên 34.183 bộ hồ sơ được tiếp nhận, xử lý qua hệ thống DVCTT. Hệ thống một cửa quốc gia, hệ thống một cửa ASEAN; máy soi chiếu hàng hóa; thông quan tự động cũng được triển khai đồng bộ, hiệu quả… rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa rất nhiều so với trước đây.

Nỗ lực nhiều giải pháp

Ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai nhận định, tại thời điểm tháng 1/2021, (trước Tết Nguyên đán Tân Sửu khoảng 1 tháng), ghi nhận trên địa bàn còn rất nhiều DN sản xuất, kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các DN gia công, chế biến các mặt hàng xuất khẩu không có đơn đặt hàng do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Các DN xuất khẩu truyền thống tại các quốc gia trên thế giới vẫn ngừng giao dịch hoặc rất ít giao dịch. Cá biệt một số DN gia công trong lĩnh vực may mặc, da giày lượng hàng tồn kho đã hết chỗ chứa, DN không xuất được hàng đồng nghĩa với việc tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động rất cầm chừng.

Sau khi có quyết định giao chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021, ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai hạ quyết tâm cao trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu 14.750 tỷ đồng, trong đó thu tại Đồng Nai là 13.250 tỷ đồng, thu tại Bình Thuận 1.500 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu, cùng với việc xây dựng, triển khai các giải pháp phù hợp theo đặc thù quản lý địa bàn, trong số 5 mục tiêu, 10 nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong năm 2021, ban lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai xác định ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, đánh giá lại mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Trên cơ sở nắm chắc nguồn thu, các đơn vị tập trung nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN; chủ động đánh giá tác động của các cam kết hội nhập quốc tế đến thu NSNN.

Cùng với đó, tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; không để phát sinh nợ mới, không để nợ tại thời điểm 31/12/2021 cao hơn thời điểm 31/12/2020.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Phúc Thọ, toàn ngành tiếp tục tăng cường đẩy mạnh các giải pháp cải cách, đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực hải quan theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch. Giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia hoạt động XNK.

"Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ngân hàng để thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7 đảm bảo cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện", ông Nguyễn Phúc Thọ cho biết thêm./.

“Năm 2020, không chỉ hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN 15.152 tỷ đồng, Hải quan Đồng Nai còn là một trong ba đơn vị trong toàn ngành Hải quan được xếp hạng 1 trong bảng chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính và cũng là một trong ba đơn vị được nhận Cờ thi đua của Chính phủ”.

Gia Cư