h

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Ninh.

Cơ chế hợp tác của Ủy ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan trung ương hai nước Việt Nam – Trung Quốc đánh giá cao; được coi là cơ chế hợp tác, giao lưu kiểu mẫu cấp địa phương biên giới.

Đánh giá lại kết quả thực hiện các nội dung trong bản ghi nhớ tại Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp lần thứ 11 năm 2020, các bên đều thống nhất, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 song các tỉnh/khu đã có những nỗ lực sáng tạo, linh hoạt, thay đổi phương thức để duy trì hợp tác và đã đạt được một số kết quả nhất định. Hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các bên ngày càng toàn diện và đi vào thực chất, mang lại lợi ích thiết thực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng đã nêu bật những nội dung hợp tác hiệu quả nhất của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, trong khuôn khổ Bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban công tác liên hợp trên các lĩnh vực như: Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; hợp tác mở, nâng cấp cửa khẩu; hợp tác thương mại, du lịch; xây dựng, kết nối giao thông; hợp tác quản lý biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Mặc dù việc thực hiện một số nội dung trong khuôn khổ Bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ 11 Ủy ban công tác liên hợp của các bên, giữa các tỉnh/khu bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các hoạt động đối ngoại tiếp tục được tăng cường và nâng cao hiệu quả, nhất là trong giải quyết các vấn đề về biên giới, quản lý lao động, phòng, chống tội phạm, buôn lậu qua biên giới và hợp tác tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh... đã hạn chế thấp nhất gián đoạn nguồn cung nguyên, vật liệu, lao động, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của hai bên. Từ đó, góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Với vai trò là tỉnh thành viên tích cực trong cơ chế hợp tác ủy ban công tác liên hợp, năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác được thống nhất tại Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp.

Tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất một số nội dung trong hợp tác, giao lưu năm 2021. Trong đó, tập trung phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đưa ra các sáng kiến, biện pháp ứng phó, kiểm soát dịch bệnh; triển khai các nội dung hợp tác liên quan đến kết nối giao thông, thúc đẩy mở, nâng cấp các cửa khẩu, thuận lợi hóa thông quan...

Lan Hương