Hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu theo Luật NSNN

Vân Hà
(TBTCVN) - Bộ Tài chính đang dự thảo thông tư hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu NSNN qua Kho bạc Nhà nước (KBNN). Dự thảo thông tư đã đề xuất việc tổ chức thu NSNN theo quy định của Luật NSNN, Luật Quản lý thuế và quy định khác của pháp luật về thu NSNN.
aa

trang 6

Các khoản thu NSNN phải được nộp qua ngân hàng hoặc nộp trực tiếp tại KBNN.

Giám đốc KBNN tỉnh quyết định ủy nhiệm thu bằng tiền mặt

Theo đó, mọi cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, kể cả các tổ chức và cá nhân nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ chấp hành nộp đầy đủ, đúng hạn các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản phải nộp khác vào NSNN qua tài khoản của KBNN tại ngân hàng thương mại (NHTM) hoặc nộp trực tiếp vào KBNN theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Trường hợp không nộp hoặc chậm nộp mà không được pháp luật cho phép thì bị xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật.

Về nguyên tắc, các khoản thu NSNN phải được nộp qua ngân hàng hoặc nộp trực tiếp tại KBNN. Trường hợp ở những địa bàn có khó khăn trong việc nộp qua ngân hàng hoặc KBNN, hoặc không tổ chức thu tiền tại địa điểm làm thủ tục hải quan, thì cơ quan thu được trực tiếp thu hoặc ủy nhiệm cho tổ chức thu tiền mặt từ người nộp NSNN và sau đó, phải nộp đầy đủ, đúng thời hạn vào KBNN. Trường hợp cơ quan thuế ủy nhiệm thu tiền mặt đối với số thuế phải nộp của các hộ khoán, thì thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Các khoản viện trợ không hoàn lại bằng tiền (trừ các khoản viện trợ nước ngoài trực tiếp cho các dự án) phải chuyển tiền nộp kịp thời vào NSNN.

Đặc biệt, dự thảo thông tư quy định KBNN cấp tỉnh, huyện tiếp tục thực hiện phối hợp thu và được ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt (kể cả thu phạt vi phạm hành chính) với các NHTM. Đồng thời, nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, dự thảo thông tư cũng quy định KBNN cấp tỉnh, huyện thực hiện mở tài khoản chuyên thu theo quy định tại ngân hàng, để tổ chức phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, để tăng trách nhiệm trong quản lý nguồn ngân sách, dự thảo cũng đưa ra quy định: giám đốc KBNN cấp tỉnh có quyền quyết định việc ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt trên địa bàn, để tạo chủ động trong quá trình triển khai công việc.

3 hình thức thu ngân sách

3 hình thức thu là thu NSNN bằng VND, thu bằng ngoại tệ và thu đối với một số khoản thu đặc thù khác.

Đối với thu bằng đồng Việt Nam, so với các quy định hiện tại, dự thảo thông tư bổ sung thêm quy định về NSNN qua điểm chấp nhận thẻ (POS) của NHTM lắp tại KBNN theo nguyên tắc tự nguyện và quy trình xử lý thanh toán thẻ theo thỏa thuận giữa KBNN và NHTM. Thêm vào đó, dự thảo cũng bổ sung quy định về thu phạt vi phạm hành chính của người nộp phạt mở tài khoản tại KBNN hoặc NHTM, theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Việc thu NSNN bằng ngoại tệ được thực hiện theo nguyên tắc các khoản thu bằng ngoại tệ (không kể các khoản viện trợ nước ngoài trực tiếp cho các dự án) được tập trung về quỹ ngoại tệ của NSNN, thống nhất quản lý tại KBNN (trung ương). Số thu NSNN bằng ngoại tệ được quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá hạch toán ngoại tệ để hạch toán thu NSNN và phân chia cho ngân sách các cấp theo chế độ quy định. Toàn bộ số thu NSNN bằng ngoại tệ phát sinh tại địa phương phải gửi vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của KBNN cấp tỉnh.

Việc thu một số khoản đặc thù khác của NSNN như: thu từ Quỹ Dự trữ tài chính, thu bổ sung từ ngân sách cấp trên, thu từ các hoạt động kinh tế của Nhà nước… được thực hiện theo chế độ quy định đối với từng khoản thu.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng bãi bỏ một số nội dung quy định trước đây như quy định về thu NSNN từ các khoản vay trong và ngoài nước, thu NSNN bằng ngày công lao động.

Theo KBNN, với các quy định mới trên đây, dự thảo thông tư chính là cơ sở pháp lý giúp cho việc thu và quản lý các khoản thu NSNN qua KBNN được chặt chẽ, đảm bảo, an toàn hơn so với hiện hành.

Vân Hà

Vân Hà

Đọc thêm

Chiến lược xây dựng nội lực cho doanh nghiệp Việt

Chiến lược xây dựng nội lực cho doanh nghiệp Việt

(TBTCO) - Trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) duy trì đà tăng trưởng nhưng nhập siêu gia tăng, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần nâng cao năng lực hấp thụ vốn, phát triển doanh nghiệp đầu tàu và xây dựng các chuỗi giá trị nội địa để giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực FDI.
Cục Dự trữ Nhà nước: Hoạt động hiệu quả sau tinh gọn tổ chức bộ máy

Cục Dự trữ Nhà nước: Hoạt động hiệu quả sau tinh gọn tổ chức bộ máy

(TBTCO) - Sau 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động chính quyền địa phương 2 cấp, các đơn vị thuộc Cục Dự trữ Nhà nước đã đi vào hoạt động hiệu quả, đảm bảo bộ máy tinh gọn, thông suốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.
Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 3030

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 3030

(TBTCO) - Ngày 10/6/2026, Bộ Tài chính ban hành Quyết định về Kế hoạch cải cách hành chính trọng tâm giai đoạn 2026 - 2030. Quá trình cải cách được thực hiện theo hướng thực chất, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, coi mức độ thuận tiện, chi phí tuân thủ và khả năng tiếp cận dịch vụ công là thước đo chủ yếu của hiệu quả cải cách.
Giám sát toàn diện việc quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp

Giám sát toàn diện việc quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp

(TBTCO) - Trong phiên họp chiều ngày 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính”.
Hoàn thiện quy trình ngân sách để nâng cao chất lượng điều hành

Hoàn thiện quy trình ngân sách để nâng cao chất lượng điều hành

(TBTCO) - Chiều 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến đối với Nghị quyết về lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, lập kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm.
Xây dựng cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng mới cho giai đoạn 2027 - 2030

Xây dựng cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng mới cho giai đoạn 2027 - 2030

(TBTCO) - Chính phủ đề xuất nguyên tắc, tiêu chí phân chia thuế giá trị gia tăng cho từng địa phương trong giai đoạn 2027 - 2030. Theo đó, 3 tiêu chí phân chia gồm dân số, diện tích tự nhiên và GRDP bình quân đầu người.
Hợp tác tài chính Việt Nam - Lào: Từ nền tảng vững chắc đến chiến lược tầm cao mới

Hợp tác tài chính Việt Nam - Lào: Từ nền tảng vững chắc đến chiến lược tầm cao mới

(TBTCO) - Sau những kết quả tích cực của giai đoạn 2021 - 2025, quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Lào tiếp tục được nâng tầm với việc Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, mở ra chương mới trong hỗ trợ hiện đại hóa tài chính công và chuyển đổi số.
Điều hành kinh tế bám sát thực tiễn địa phương và doanh nghiệp

Điều hành kinh tế bám sát thực tiễn địa phương và doanh nghiệp

(TBTCO) - Trước các vấn đề vĩ mô đang nổi lên như lạm phát, nhập siêu, giải ngân…, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu các đơn vị phải điều hành theo hướng sát thực tiễn hơn, nắm rõ tình hình từng địa phương, doanh nghiệp và luồng vốn đầu tư. Yêu cầu đặt ra là phải tạo được hiệu quả thực chất cho nền kinh tế và tháo gỡ được khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều