CKPOW thanh khoản đột biến

Thị trường hôm nay không đến nỗi xấu vì mức giảm chỉ xuất hiện đầu ngày, sau đó phục hồi dần. Tuy vậy số liệu giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài có thể gây sốc.

Chỉ riêng cổ phiếu thuộc nhóm VN30 hôm nay đã bị bán ra tới 2.027,4 tỷ đồng trong khi mua vào là 832,7 tỷ đồng. Tương quan mua bán này nghĩa là khối ngoại đã rút ròng tới 1.994,7 tỷ đồng. Đây là mức bán ròng lớn nhất 14 phiên của rổ blue-chips.

POW gây bất ngờ với lượng bán ròng tới trên 22,4 triệu cổ phiếu. Tổng khối lượng xả của khối ngoại tại POW chiếm gần 51% thanh khoản. POW thiết lập kỷ lục về khối lượng trong lịch sử giao dịch.

Khi hệ thống của HSX bị chậm ngay từ khá sớm thì việc POW thanh khoản bùng nổ cũng là điều thú vị. Dường như hôm nay nhà đầu tư nội ngoại đã ước hẹn để giao dịch tại POW vì sức cầu từ phía nhà đầu tư trong nước là cực cao, khối ngoại hầu như không mua POW. Vậy mà giá POW vẫn kiên định được ở mức kịch trần. Nói cách khác, nhà đầu tư trong nước đã giữ giá trần để khối ngoại bán ra.

Ngoài POW, khối này còn xả ròng hàng triệu cổ phiếu tại CTG, MBB, VNM, HDB, VRE, SSI, BCG, VHM. Gần như tất cả các giao dịch này đều qua thẳng phương thức khớp lệnh. Chưa hết, VCB, HCM, KDH, BID, VIC... cũng bị bán ròng rất nhiều. Điều này lý giải tại sao giá trị rút vốn ròng của nhà đầu tư nước ngoài với VN30 lại lớn như vậy. Phía mua ròng thì các mã lại hầu như không thuộc VN30, trừ HPG, PLX.

Tính chung cả sàn HSX phiên này mức bán ròng lên tới 1.342,4 tỷ đồng. Đây là con số rất sốc vì quá lớn. Từ đầu năm tới giờ khối ngoại chỉ có duy nhất 1 phiên mức bán ròng vượt 1.000 tỷ đồng là hôm 8/2. HSX bị rút hôm đó khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong 4 phiên của tuần này, khối ngoại cũng đã bán ròng trên HSX 1.643 tỷ đồng, chưa tính hôm nay. Tuần trước cũng đã có khoảng 2.876 tỷ đồng vốn ròng được rút ra.

Số liệu thống kê trong tháng 2, cổ phiếu HSX bị bán ròng xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Chuỗi phiên bán ròng chỉ được ngắt nhịp tuần đầu sau kỳ nghỉ Tết. Áp lực bán dồn hầu hết vào các cổ phiếu trong rổ VN30 là một trong những yếu tố khiến dòng vốn trong nước quá vất vả để nâng đỡ.

Trụ lớn giúp VN-Index xanh

Trở lại phiên giao dịch hôm nay, biến động tiêu cực từ chứng khoán thế giới đêm qua đã ảnh hưởng nhất định tới thị trường trong nước hôm nay. Chỉ vài phút sau khi mở cửa VN-Index đã lao dốc xuống 1.155,6 điểm, giảm 1,11% so với tham chiếu.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường tương lai của chứng khoán Mỹ không xấu hôm nay, các chỉ số phục hồi dần. Lực cầu bắt đáy cũng xuất hiện nâng đỡ cổ phiếu và đưa VN-Index lên dần. Tuy nhiên phải đến phiên chiều lực đỡ mới duy trì được chỉ số sát tham chiếu một cách ổn định.

Lý do cũng có thể là nhờ hệ thống giao dịch đã nghẽn nên giá cổ phiếu ít biến động. Cả sàn HSX buổi chiều chỉ giao dịch khớp lệnh 1.453 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong 2 tháng. Cổ phiếu thuộc nhóm Vn30 thậm chí còn giao dịch có hơn 730 tỷ đồng. Với mức thanh khoản quá ít như vậy thì giá cũng không dịch chuyển được bao nhiêu vì cung cầu đều bị tắc.

Nhóm vốn hóa lớn phục hồi tốt hôm nay là GAS, đóng cửa tăng thành công 1,76%. POW kịch trần. TCB tăng 0,38%, MBB tăng 0,74%, VPB tăng 0,72%, MSN tăng 0,9%, STB tăng 1,91%. Cổ phiếu thuộc VN30 chỉ có 10 mã tăng nhưng 15 mã giảm. Dù vậy đây cũng là tương quan tốt vì đầu phiên chỉ số này còn giảm 1,43%. VN-Index đóng cửa được vài trụ đẩy lên, tăng 0,01% hay 0,17 điểm.

Nhóm vốn hóa nhỏ tiếp tục khả quan nổi bật khi chỉ số đại diện tăng 0,86%. Thậm chí 11 mã trong nhóm smallcap còn tăng kịch trần. PXS, TSC, HAP, VPH, TLH, PET có thanh khoản khá cao.

Sàn HSX chậm giao dịch từ rất sớm nên thanh khoản hôm nay giảm 9% về giá trị khớp so với hôm qua, đạt gần 13.882 tỷ đồng. Sàn HNX cũng sụt giảm 13% giá trị khớp lệnh. Thanh khoản giảm ở HSX có thể do hệ thống bị nghẽn, nhưng HNX giao dịch bình thường cũng đã suy yếu về thanh khoản. PVS, SHB, SHS, IDC, CEO chiếm hầu hết giao dịch tại sàn này và đều giảm thanh khoản.

chứng khoán 5-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.882 tỷ đồng (-9%)

568,3 triệu (-10%)

2.359 tỷ đồng (-13%)

151,8 triệu (-11%)

Khánh Nhi