Thực phẩm tươi sống, rau xanh tiêu thụ mạnh

Vụ Thị trường trong nước cho hay, trong ngày 30 tết, người tiêu dùng tập trung mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh và hoa, quả để làm cơm cúng tất niên, giao thừa. Các mặt hàng khác (đồ khô, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát…) đã được mua sắm từ những ngày trước đó.

Không khí mua sắm tết nhộn nhịp, giá cả bình ổn

Thực thực phẩm tươi sống, rau xanh và hoa, quả tiêu thụ mạnh. Ảnh: minh hoạ

Năm nay, người dân có xu hướng tập trung mua sắm muộn hơn những năm trước, lượng mua tăng dần đều vào tuần sau ngày 23 tháng Chạp do phải cân đối kế hoạch mua sắm với lương và thưởng cuối năm.

Nguồn cung các mặt hàng phục vụ tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích rất phong phú, đa dạng kết hợp với một số chương trình khuyến mại, giảm giá sâu vào những ngày sát tết nên giá cả hàng hoá ổn định so với ngày thường và chỉ tăng nhẹ so với tết năm trước (chủ yếu đã tăng từ trong năm) do giá đầu vào tăng. Với chất lượng hàng hóa đảm bảo, thuận tiện cho mua sắm nhiều loại, giá cả ổn định, nhiều mặt hàng giá thấp hơn ở chợ truyền thống, có giao hàng tận nhà nên loại hình phân phối hiện đại ngày càng thu hút người dân đến mua hàng.

Tại các chợ truyền thống, nguồn cung cũng được tăng cường và khá dồi dào nhưng nhu cầu mua sắm thấp hơn so với năm trước và chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống, trái cây và rau, củ, quả với giá cả có xu hướng tăng so với ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý.

Giá hàng hoá ổn định, không tăng đột biến

Cũng theo Vụ Thị trường trong nước, trong ngày 30 tết, tại các tỉnh, thành phố lớn giá hầu hết các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết không tăng đột biến, giá thịt lợn ổn định so với ngày 29 và tương đương so với năm trước. Giá tôm sú loại to tăng khoảng 5% hoặc tương đương so với những ngày trước; giá gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp ổn định do người dân đã mua sắm từ trước tết.

Không khí mua sắm tết nhộn nhịp, giá cả bình ổn

Giá hàng hoá ổn định, không tăng đột biến. Ảnh: minh hoạ

Một số loại hàng hóa khác như thịt gà, thịt bò, giá tương đương so với ngày 29 tết. Giá các loại trái cây phục vụ cúng lễ tăng khoảng 5%, giá hoa, rau củ ổn định so với ngày trước. So với cùng kỳ năm trước, giá rau củ và một số loại hoa như cúc, ly, lay-ơn, hoa hồng rẻ hơn khoảng 5-15% năm trước và không xảy ra hiện tượng khan hiếm.

Giá cả các loại gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp ngon phục vụ nhu cầu tết có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 5-10% (tùy thời điểm và khu vực) so với ngày thường, gạo tẻ thường vẫn giữ mức ổn định. Nhìn chung so với cùng kỳ năm trước, giá các loại gạo ở mức cao hơn từ 5-15% nhưng không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Miền Bắc

Miền Nam

Gạo tẻ chất lượng cao

22.000 – 45.000

20.000 – 42.000

Gạo nếp

28.000 - 37.000

27.000– 33.000

Đáng chú ý, thị trường thực phẩm tươi sống tương đối sôi động trong ngày 30 tết.

Như thường lệ, giá thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ trong những ngày gần tết do nhu cầu tiêu thụ cao nhưng nguồn cung vẫn được bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Giá thịt bò, gà tăng từ 5-15% so với ngày thường. So với ngày 29 tết, giá hầu hết các mặt hàng ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.

Hiện giá thịt lợn phổ biến ở mức: mông sấn 90.000-100.000đ/kg, giá thịt lợn thăn, ba chỉ 110.000-140.000đ/kg; thịt bò thăn loại I từ 250.000-270.000đ/kg; giá gà ta lông 120.000-150.000đ/kg; giá tôm lớt (loại 26-30 con/kg): 300.000-400.000đ/kg (ổn định so với năm trước)...

Theo dự báo của Bộ Công thương, nguồn cung hàng hóa dồi dào, phong phú giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn trong việc mua sắm vào dịp tết. Bên cạnh đó, việc các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mở cửa phục vụ người dân tới cuối ngày 30 tết và mở cửa trở lại phục vụ sau tết sớm góp phần hạn chế tâm lý mua trữ hàng của người dân, do vậy giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung sẽ không biến động nhiều.