Kỳ vọng mới từ hạ lãi suất điều hành

2 quyết định mới của NHNN đã ban hành và có hiệu lực từ 25/5. Theo đó, Quyết định số 950/QĐ-NHNN quy định lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Quyết định số 951/QĐ-NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Kỳ vọng từ hạ lãi suất điều hành; nhiều diễn biến bất lợi cho giá vàng
Diễn biến lãi suất luôn là mối quan tâm của giới kinh doanh. Ảnh: T.L

Việc giảm lãi suất của NHNN là động thái được thị trường kỳ vọng và theo đó, các ngân hàng thương mại sẽ hưởng ứng theo. Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank cho biết, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN khá phù hợp, gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống. Chi phí vốn hạ thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho DN và người dân, khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

Tiếp tục quan tâm hơn về cơ cấu nợ

Cùng với động thái hạ lãi suất điều hành, NHNN cũng đã gửi đi thông điệp thể hiện sự quan tâm hơn về việc thực thi chính sách giãn, hoãn, cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp.

Theo đó, NHNN đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường công tác tín dụng và triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023. Văn bản nêu rõ, các TCTD cần tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, giảm các loại phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh.

Tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi

Tuần qua, các ngân hàng cũng được NHNN yêu cầu phải tích cực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; trong đó có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ…

Về yêu cầu cắt giảm chi phí, hiện nay các ngân hàng cũng đang kỳ vọng vào những chuyển biến trong dịch vụ thanh toán. Cũng trong tuần qua, NHNN đã tổ chức chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2023. Theo NHNN, hiện nay tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đạt 74,63%; tổng số tài khoản Mobile-Money được đăng ký và sử dụng là hơn 3,71 triệu tài khoản với gần 8,88 nghìn điểm kinh doanh được thiết lập, 15,3 nghìn đơn vị chấp nhận thanh toán. Đến tháng 4/2023, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an (C06) hoàn thành xác thực hơn 25 triệu thông tin tín dụng khách hàng vay với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán thuộc NHNN cho biết, thời gian tới sẽ thiết lập hạ tầng đồng bộ nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy kết nối liên thông giữa các bộ, ngành, địa phương.

Tỷ giá tăng ở mức độ vừa phải

Trong tuần qua, tỷ giá có những phiên tăng giảm, nhưng diễn biến chung theo chiều hướng tăng ở mức độ vừa phải.

Tỷ giá trung tâm mở đầu tuần mới phiên 22/5 ở mức 23.684 đồng/USD, có tăng nhẹ so với cuối tuần trước. Sau đó, tỷ giá trung tâm đã có một phiên giảm điểm, nhưng sau đó lại quay đầu tăng điểm 3 phiên liên tiếp. Kết thúc tuần, tỷ giá trung tâm ghi nhận ở mức 23.711 đồng/USD, cao hơn 27 đồng so với phiên đầu tuần.

Tại ngân hàng thương mại, tỷ giá do Vietcombank công bố cũng diễn biến theo xu hướng tăng trong tuần qua khi mở đầu tuần mới ở mức 23.245/23.275/23.615 đồng/USD (mua chuyển khoản/mua tiền mặt/bán ra) và kết thúc tuần ở mức 23.290/23.320/23.660 đồng/USD. Với diễn biến này, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank thời điểm cuối tuần đã cao hơn khoảng 45 đồng mỗi đô la so với hôm đầu tuần.

Kỳ vọng từ hạ lãi suất điều hành; nhiều diễn biến bất lợi cho giá vàng
Sức mua với vàng khá yếu trong tuần vừa qua. Ảnh: T.L

Nhiều diễn biến bất lợi cho giá vàng

Giá vàng cả trong nước và thế giới tuần qua đã diễn ra với chiều hướng đi xuống do những diễn biến chung trên thị trường tài chính quốc tế vẫn tỏ ra nhiều bất lợi hơn là thuận lợi cho giá vàng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC 9999 do Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết hôm đầu tuần ở mức 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra. Sau đó các ngày trong tuần, giá vàng hầu như chỉ diễn biến đi ngang hoặc đi xuống, chiều ngày 26/5, giá vàng miếng SJC 9999 loại 1 lượng trở lên niêm yết trong nước ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới ngày 22/5 tuy có tăng nhẹ lên mức 1.981,1 USD/ ounce, nhưng sau đó cũng chủ yếu đi vào trạng thái giảm và đến chiều ngày 26/5, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco chỉ còn ở mức khoảng 1.955 USD/ounce, giảm khoảng 27 USD do với đầu tuần.

Đồng USD đã tăng giá do khả năng FED có thể chưa dừng chuỗi các đợt giảm lãi suất là lý do khiến cho giá vàng giảm, do vàng giao dịch được tính theo đơn vị đồng USD. Hiện nay, tình trạng khủng hoảng trần nợ của Mỹ nếu được giải quyết kịp thời thì đồng USD thậm chí có thể còn tiếp tục tăng giá, vàng sẽ rơi vào thế bất lợi lớn.

Động lực chính cho sự hồi sinh của vàng là mối lo ngại về độ tin cậy của các tài sản khác, vì khi thị trường trở nên biến động hơn, các nhà đầu tư đã quay về với vàng, nhưng hiện tại giới đầu tư quốc tế cũng chưa thực sự tin tưởng vào triển vọng ổn định của vàng cả trong dài hạn và ngắn hạn.

Yêu cầu về tuân thủ quy định trong thực hiện giãn, hoãn nợ

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các TCTD thực hiện chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ đúng quy định; giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để thông đồng, trục lợi chính sách; thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro và hạch toán lãi dự thu theo đúng quy định pháp luật…