Kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm

Những thông điệp từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mở ra kỳ vọng về chu kỳ mới của lãi suất có thể sẽ còn tiếp tục giảm. Đáng chú ý, thông điệp từ lãnh đạo NHNN đã đưa ra dự báo với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, tín dụng tăng chậm cũng cho thấy các ngân hàng sẽ phải đẩy mạnh cho vay trong nửa cuối năm 2023 và đây cũng là yếu tố thuận lợi để lãi suất có cơ hội giảm thêm.

Lãi suất liên ngân hàng vẫn đang ở mặt bằng thấp

Diễn biến lãi suất thực tế trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang trên một mặt bằng khá thấp. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ khoảng 0,34%; với các kỳ hạn khác, lãi suất 1 tuần là 0,5%, kỳ hạn 2 tuần là 0,72%; 1 tháng là 1,68%...

Theo NHNN, đến ngày 30/6/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP cả nước. Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN cũng đang rà soát thủ tục, quy trình cho vay và các loại phí, lệ phí tổ chức tín dụng đang áp dụng để xem xét, chỉ đạo cắt giảm các loại phí, lệ phí không cần thiết.

Mở rộng thêm các gói tín dụng ưu đãi

Tuần qua NHNN cũng đã công bố thêm một gói tín dụng ưu đãi nữa là gói tín dụng cho lĩnh vực lâm, thủy sản.

Lãi suất kỳ vọng giảm, ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh, vàng tăng sức hút
Chương trình tín dụng lâm, thủy sản có quy mô 15 nghìn tỷ đồng. Ảnh: T.L
Nối dài các chính sách hỗ trợ, tiếp sức cho kinh tế đất nước phục hồi, đi lên Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, giá vàng thế giới tiếp tục giảm

Chương trình tín dụng này có quy mô tín dụng khoảng 15.000 tỷ đồng (cao hơn dự kiến đặt ra ở gói 10.000 tỷ đồng). Đối tượng vay vốn là những khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng tham gia Chương trình này, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng.

Như vậy, các ngân hàng thời điểm hiện tại đang triển khai đồng thời nhiều gói tín dụng ưu đãi khác nhau. Ngoài chương trình tín dụng lâm, thủy sản kể trên, các ngân hàng cũng còn tiếp tục thực hiện gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội quy mô 120 nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 1,5 - 2%; gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 quy mô 40 nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 2%.

Lác đác hé lộ tình hình kinh doanh ngân hàng

Tuần qua cũng là thời điểm ghi nhận một số ngân hàng đã dần công bố tình hình kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2023.

Ngân hàng TP.Bank công bố tổng huy động vốn giữa năm 2023 đã đạt trên 302 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước; tổng tài sản đạt gần 343,5 nghìn tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Công ty chứng khoán HSC dự báo ngân hàng này có thể sẽ có những bước phục hồi đáng kể trong năm tài chính 2024 - 2025. Tỷ suất lợi nhuận trung bình năm (CAGR) 2024 - 2025 được dự báo đạt khoảng 20,5%, ROE sẽ duy trì ở mức 20-21% trong giai đoạn 2023 - 2025. Từ năm tới, các mảng kinh doanh chính của TP.Bank sẽ phục hồi. Trong đó, HSC cho rằng giai đoạn 2024 - 2025, TP.Bank có thể sẽ có sự cải thiện về thu nhập và chất lượng tài sản.

Trong khi đó, một ngân hàng khác là Sacombank cũng cho biết, tính đến ngày 30/6/2023, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 4.755 tỷ đồng, tăng 63,5% so cùng kỳ và đạt 50,1% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao. Tổng tài sản của Sacombank tại thời điểm giữa năm đạt hơn 622 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 5% so đầu năm, trong đó tài sản có sinh lời tăng 7,5%.

Dự kiến, mùa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm của các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong những ngày cuối tháng 7 tới.

Sức hút tăng trở lại với vàng

Giá vàng tuần qua ghi nhận một số phiên phục hồi tốt và nguyên nhân chính nhờ thông tin về tình hình lạm phát tại Mỹ đã được kiểm soát tốt hơn.

Lãi suất kỳ vọng giảm, ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh, vàng tăng sức hút
Giá vàng dự báo sẽ phục hồi nếu FED dừng chuỗi tăng lãi suất. Ảnh: T.L

Đơn cử riêng trong phiên giao dịch ngày 19/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng niêm yết tại Kitco đã tăng vọt thêm tới 19 USD chỉ trong 1 ngày. Cuối tuần, giá vàng quốc tế đã có một số thời điểm điều chỉnh nhưng vẫn treo ở mặt bằng giá khá cao so với thời điểm cách đây 2 tuần, ghi nhận giá niêm yết vào buổi chiều ngày 21/7 theo giờ Việt Nam là 1.969 USD/ounce.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, vàng nhận được trợ lực khi thị trường kỳ vọng tuần tới sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Tại thị trường trong nước, giá vàng nhiều thời điểm không cùng xu hướng với giá vàng thế giới. Giá vàng SJC vào thời điểm chiều ngày 21/7 là 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Mặt bằng giá này xấp xỉ với mặt bằng giá của loại vàng này vào hôm thứ bảy tuần trước. Trong khi đó, giá vàng nhẫn ghi nhận mức mua vào là 56 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 57 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng so với thời điểm cuối tuần trước.

Dự báo về khả năng tăng lãi suất của FED cuối tháng 7

Hiện tại, thị trường dường như chắc chắn với mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới. Theo công cụ dự báo thị trường FedWatch đưa ra xác xuất lên tới 99,8% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tới.