EVN đi đầu trong thực hiện hóa đơn điện tử. Ảnh: Đức Minh

Chuẩn bị triển khai thí điểm diện rộng

Theo khảo sát của cơ quan thuế, hiện nay, các DN có xu hướng chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để thay thế cho hóa đơn giấy vì những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại.

Đó là, giảm chi phí in, hóa đơn giấy và chi phí bưu điện gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn... so với sử dụng hóa đơn giấy, do đó, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán; đối chiếu dữ liệu.

Ngoài ra, ưu việt của hóa đơn điện tử là quá trình xử lý nhanh hơn và rẻ hơn vì thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và vào hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ; chi phí lưu trữ thấp hơn.

Khách hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần. Do đó khách hàng không phải lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và do không phải in ra giấy nên hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường.

Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm 2014, ngành Thuế sẽ triển khai thí điểm dịch vụ hóa đơn điện tử ở một số ngành trên địa bàn cả nước. Đây là động thái tích cực của cơ quan thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính thuế, rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng hóa đơn giả để trốn thuế.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng rộng rãi hình thức hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số lĩnh vực, DN có điều kiện nhất định về hạ tầng công nghệ thông tin, đã thực hiện một số hình thức giao dịch điện tử, thực hiện khai thuế qua mạng internet và đang sử dụng khối lượng hóa đơn giấy lớn thuộc các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, ngân hàng, để triển khai thí điểm hóa đơn điện tử.

Kiểm nghiệm thực tế

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai hóa đơn điện tử trong hoạt động bán điện, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) triển khai hóa đơn điện tử trong hoạt động vận chuyển hàng không và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử trong sử dụng dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin cước trả sau.

EVN đi đầu trong việc triển khai hóa đơn điện tử, trong số các DN được lựa chọn thí điểm. Tập đoàn đã chọn Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh thực hiện triển khai thí điểm trước khi tiến hành triển khai rộng rãi.

Ngay từ ngày 1/12/2012, Công ty Điện lực Sài Gòn vận hành chính thức hệ thống hóa đơn điện tử với số lượng khách hàng là 97 nghìn. Thay vì nhận hóa đơn giấy như trước đây, các khách hàng sử dụng điện sau khi thanh toán tiền điện sẽ nhận được biên nhận thanh toán (hình thức biên nhận có thể là giấy hoặc điện tử). Khách hàng có thể tra cứu, xem, tải thông tin chi tiết hóa đơn tiền điện trên trang web của công ty hoặc qua địa chỉ email của khách hàng.

Tháng 7/2013, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã tiếp tục triển khai thí điểm hóa đơn điện tử tại 2 công ty: Công ty Điện lực Chợ Lớn và Công ty Điện lực Tân Thuận cho khoảng hơn 100.000 khách hàng.

Vietnam Airlines sử dụng vé điện tử (tờ thông tin hành trình/phiếu thu vé điện tử) trong vận chuyển hành khách xuất từ website thương mại của DN. Hiện nay, tổng công ty đang sử dụng vé điện tử trên toàn hệ thống trong hoạt động vận chuyển hàng không, điều này tạo thuận lợi cho khách hàng tham gia vận chuyển, tiết kiệm chi phí và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thực hiện triển khai thí điểm xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin cước trả sau tại Trung tâm dịch vụ giá trị gia tăng (VDCOnline) từ 1/4/2013. Bước đầu, hệ thống vận hành ổn định, VDC đã xuất hóa đơn điện tử thành công cho các khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, VDC đang tiếp tục triển khai thử nghiệm giải pháp hóa đơn điện tử tại Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực I (triển khai tại Hà Nội), Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực II (triển khai tại TP. Hồ Chí Minh), Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực III (triển khai tại Đà Nẵng) và Trung tâm Công nghệ thông tin VDCIT.

Ngoài ra, với vai trò là tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, VDC đã triển khai giải pháp hóa đơn điện tử cho Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước (CIC) trên hệ thống của VDC. Đến nay CIC đã xuất hóa đơn thành công cho các khách hàng./.

Đức Minh