Nắng nóng, sức mua hàng điện lạnh tăng 30% - Ảnh 1.
Với bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn thì người tiêu dùng chỉ mua sắm khi cần thay mới đồ dùng, ưu tiên lựa chọn những dòng sản phẩm tiết kiệm năng lượng, tích hợp tiện ích và nhiều tính năng.

Ghi nhận thực tế tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh điện máy-điện lạnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cho thấy, nhiều nhóm sản phẩm như máy lạnh, quạt máy, máy xay sinh tố, đồ điện gia dụng... giải nhiệt và tiết kiệm năng lượng được trưng bày ở vị trí trung tâm để kích cầu tiêu dùng. Đặc biệt, nhiều đơn vị kinh doanh niêm yết giá khuyến mãi, chính sách giảm giá và ưu đãi dịch vụ hậu mãi ngay trên sản phẩm.

Điển hình, tại khu vực kinh doanh sản phẩm điện máy-điện lạnh ở Trung tâm thương mại GigaMall Phạm Văn Đồng, TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu đa dạng dòng sản phẩm máy lạnh của thương hiệu Dakin, TCL, Casper, Sharp, Sunhouse... Hay dành riêng vị trí tốt của khu vực trưng bày những sản phẩm quạt máy có giá giảm khuyến mãi đặc biệt để thu hút khách hàng.

Còn tại hệ thống Co.opXtra, Co.opmart trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh thực hiện chương trình giảm giá cho những mặt hàng giải nhiệt như máy xay sinh tố, thì một số mặt hàng điện gia dụng tiết kiệm năng lượng cũng được áp dụng giá ưu đãi trong mùa nắng nóng 2024. Cụ thể, máy xay sinh tố thương hiệu Philips giảm giá còn 1.379.000 đồng/sản phẩm, máy ép chậm Hawonkoo 1.990.000 đồng/sản phẩm, bình đun nước Bigsun 157.000 đồng/sản phẩm, nồi cơm điện Sunhouse 459.000 đồng/sản phẩm...

Hầu hết đơn vị sản xuất và nhà bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đều nỗ lực kích cầu tiêu dùng bằng nhiều giải pháp như cùng với hoạt động khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi... thì không ngừng tung hàng mới ra thị trường bán lẻ trực tiếp (offline) lẫn thị trường bán lẻ trực tuyến (online).

Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất và nhà bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh cũng nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng để chào hàng những sản phẩm đáp ứng yêu cầu lối sống xanh-sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường...

Mặc dù liên tục "chạy" chương trình khuyến mãi, giảm giá liên tục trong năm, cũng như tăng thêm ưu đãi thì sức mua sản phẩm điện máy-điện lạnh vẫn ở trạng thái bão hòa. Trong khi đó, đại diện một số chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh ngành hàng điện máy-điện lạnh tại TP. Hồ Chí Minh có mở dịch vụ vệ sinh sản phẩm như máy lạnh, quạt lạnh... cũng cho hay doanh số bán hàng tăng chậm, nhưng ngược lại dịch vụ vệ sinh đắt hàng. Đồng thời, đây cũng tình trạng kéo dài sản phẩm điện máy-điện lạnh trong những năm gần đây.

Theo một số chuyên gia, sức mua ngành hàng điện máy-điện lạnh khó tăng đột biến, cũng như việc nắm bắt cơ hội thị trường sẽ không dễ dàng đối với đơn vị sản xuất và nhà bán lẻ, dù mùa nắng nóng năm nay có phần khắc nghiệt hơn những năm trước.

Ngoài ra, chỉ những đơn vị sản xuất và nhà bán lẻ có chuỗi cung ứng, dịch vụ hậu mãi tốt từ khi khách hàng mua sắm sản phẩm cho đến khâu bảo hành, bảo dưỡng thì mới chiếm được niềm tin-dùng của khách hàng để cải thiện được doanh số bán hàng./.