Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tiếp nối truyền thống “trao nhân ái, lan tỏa yêu thương” đã được công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện thời gian qua, BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn và mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn.

Đây là hoạt động xã hội thường niên được ngành BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trên toàn quốc, với mong muốn ngày càng có nhiều NLĐ được tham gia BHXH, nhiều người dân được chăm sóc sức khoẻ bằng BHYT.

Ngành Bảo hiểm xã hội huy động được hơn 22 tỷ đồng, mang tết ấm đến người nghèo
Trao tặng thẻ BHYT và quà cho bệnh nhân tại Hà Nội Xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: BHXHVN

Chương trình gồm các hoạt động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có sổ BHXH, thẻ BHYT và tặng quà cho bệnh nhân tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán.

Thông qua chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, BHXH Việt Nam mong muốn huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội để những người có hoàn cảnh khó khăn này được tiếp cận và thụ hưởng những giá trị nhân văn của chính sách, từ đó tạo nếp quen tham gia BHXH, BHYT, phòng ngừa những rủi ro về sức khoẻ, khi hết tuổi lao động cho bản thân.

Với ý nghĩa thiết thực đó, ngay sau khi kế hoạch thực hiện chương trình được ban hành, BHXH Việt Nam đã chủ động kết nối và tiếp nhận đăng ký tài trợ của 7 doanh nghiệp ở khối Trung ương với 2.575 sổ BHXH, 19.527 thẻ BHYT, tương ứng số tiền là trên 13,3 tỷ đồng.

Tại các địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã đồng loạt triển khai chương trình với nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo, huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với gần 4.000 sổ BHXH, trên 88.000 thẻ BHYT, tương ứng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng; hơn 1.000 suất quà với số tiền gần 600 triệu đồng để trao tặng, mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Giáp Thìn. Qua đó, nâng tổng số tiền huy động ở cả Trung ương và địa phương là hơn 22 tỷ đồng.

Trong tháng 1/2024, BHXH Việt Nam đã và đang tổ chức các đoàn trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương. Đồng thời, lãnh đạo ngành BHXH cũng sẽ trực tiếp trao các phần quà Tết dành cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện như: Việt Đức, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương…

Thông qua hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhân văn này, những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã trao tặng hàng chục nghìn sổ BHXH, trăm nghìn thẻ BHYT, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với NLĐ và nhân dân cả nước.

Chỉ tính riêng năm 2023, BHXH Việt Nam đã tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho trên 267 nghìn người với tổng giá trị là 79,4 tỷ đồng; toàn ngành tặng 3.881 suất quà có trị giá hơn 2,3 tỷ đồng cho các bệnh nhân có BHYT đang điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Hưởng ứng các chương trình thiện nguyện của BHXH Việt Nam, sổ BHXH, thẻ BHYT đã và đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn là món quà thiết thực dành để trao tặng, lan tỏa yêu thương tới những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là mỗi dịp tết đến, xuân về.