Cán bộ hải quan sử dụng chó nghiệp vụ hỗ trợ phát hiện ma túy vận chuyển trái phép qua biên giới

Cán bộ hải quan sử dụng chó nghiệp vụ hỗ trợ phát hiện ma túy vận chuyển trái phép qua biên giới. Ảnh: Mạnh Quân

“Tuy nhiên, tình hình buôn lậu nói chung và vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, gian lận xuất xứ nói riêng vẫn diễn ra phức tạp đòi hỏi lực lượng hải quan quyết liệt vào cuộc hơn nữa…” - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Hùng Anh cho biết, trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Xin ông cho biết đôi nét về những nỗ lực và kết quả của cơ quan hải quan trong công tác chống buôn lậu, đặc biệt là vận chuyển ma túy trái phép trong bối cảnh Covid-19 kéo dài như thời gian qua?

- Ông Nguyễn Hùng Anh: Tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới những tháng đầu năm 2021 vẫn gia tăng. Tính chất vụ việc phức tạp, số lượng hàng hóa vi phạm bắt giữ nhiều hơn.

Thủ đoạn của các đối tượng tinh vi hơn với xu hướng chuyển từ địa bàn quản lý của các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn sang các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn, nhằm tránh sự kiểm soát chặt chẽ từ lực kiểm soát hải quan. Mặt hàng vi phạm chủ yếu là các hàng cấm, hàng nhỏ gọn, có giá trị cao, dễ cất giấu như: ma túy, vũ khí; các sản phẩm động vật hoang dã như: sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê; điện thoại; thuốc lá; rượu...

Ông Nguyễn Hùng Anh
Ông Nguyễn Hùng Anh

Với quyết tâm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo, cảnh báo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện kiểm soát hải quan trong toàn ngành. Nhờ vậy, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, đến cuối tháng 4/2021, lực lượng kiểm soát hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 3.242 vụ vi phạm, trị giá ước tính 978,8 tỷ đồng, thu ngân sách hơn 63 tỷ đồng; ra quyết định khởi tố 7 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 28 vụ án.

Đối với công tác đấu tranh phòng, chống vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, ước tính từ đầu năm đến 22/4/2021, lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 17 vụ/17 đối tượng, thu giữ: 4,2 kg heroin, 134,4 g cần sa, 108,1 kg ma túy tổng hợp dạng bột/đá, 32.909 viên ma túy tổng hợp, 150 viên diazepham và 90 viên alprazolam, 8 kg ketamin (ma túy đá).

PV: Chống gian lận xuất xứ hàng hóa (C/O) Việt Nam và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm chỉ đạo cơ quan hải quan tích cực vào cuộc trong năm 2021. Xin ông cho biết, kết quả một số vụ việc gian lận C/O đã được cơ quan hải quan phát hiện, đấu tranh thành công?

- Ông Nguyễn Hùng Anh: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã tham mưu xây dựng Kế hoạch số 1195/KH-BTC (ngày 4/10/2019) của Bộ Tài chính về việc kiểm tra, xác minh, đấu tranh với hoạt động giả mạo nhãn hiệu, gian lận C/O nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chuyển tải bất hợp pháp.

Triển khai Kế hoạch 1195/KH-BTC, đến nay lực lượng hải quan đã phát hiện 42 vụ việc liên quan đến gian lận, giả mạo C/O, ghi nhãn hàng hóa. Trong đó, cơ quan hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ án 2 vụ, chuyển tin báo về tội phạm và cung cấp hồ sơ vụ việc cho cơ quan an ninh điều tra 1 vụ.

Điển hình, cơ quan hải quan đã phát hiện việc cấp C/O hàng hóa trái quy định tại Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt. Hiện nay, Cục Điều tra chống buôn lậu đã xác định Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O; phát hành tổng số 391 C/O cho 33 doanh nghiệp để các doanh nghiệp này xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài; thu lợi bất chính bước đầu xác định khoảng hơn 300 triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan hải quan tiến hành điều tra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an làm rõ sai phạm của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV: Thưa ông, vận chuyển trái phép các chất ma túy và gian lận C/O đang là điểm nóng cần quan tâm hơn nữa của lực lượng hải quan. Để đấu tranh có hiệu quả với đối tượng vi phạm, cơ quan hải quan sẽ triển khai các giải pháp quan trọng nào?

- Ông Nguyễn Hùng Anh: Trong thời gian tới, lực lượng điều tra chống buôn lậu hải quan tiếp tục bám sát và thực hiện có hiệu quả các giải pháp đề ra tại Kế hoạch 6197/KH-TCHQ của Tổng cục Hải quan về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và tiền chất.

Trong kế hoạch có nêu rõ 13 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu ngành Hải quan đã, đang và sẽ tập trung trong thời gian tới, nhằm mục đích “ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào trong nước, không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế; kiểm soát và quản lý chặt chẽ các loại tiền chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần”.

Đối với việc đấu tranh về hành vi gian lận C/O, lực lượng điều tra chống buôn lậu hải quan tiếp tục bám sát Kế hoạch 1195/KH-BTC của Bộ Tài chính và Chỉ thị số 7988/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan về tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đó, tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận C/O và chuyển tải bất hợp pháp như gỗ dán, đệm mút, tủ gỗ, đá nhân tạo, gạch men, lốp xe tải và xe khách, ống đồng, bánh xe thép, vỏ bình ga, gim đóng thùng...

PV: Xin cảm ơn ông!

Đầu tư nâng cao năng lực đấu tranh chống tội phạm ma túy


Để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm ma túy, giai đoạn 2019 - 2020, toàn ngành Hải quan đã trang bị 30 máy phát hiện ma túy. Năm 2021, Tổng cục Hải quan tiếp tục trang bị 15 máy phát hiện ma túy cho các chi cục hải quan tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy.

Hải Linh (thực hiện)