CKBộ ba MSN, VHM, SAB chiếm quá nửa điểm tăng

Lực tăng của nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn khá tốt phiên này, nhưng không đủ để tạo chuyển biến rõ nét. Trạng thái giằng co diễn ra trên khắp thị trường vì phiên này lượng hàng bắt đáy ở phiên thấp nhất hôm 26/3 về tài khoản.

Cũng phải nhớ lại rằng hôm 26/3, thị trường biến động cực mạnh với một nhịp đánh thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1150 điểm của VN-Index. Chỉ số giảm sâu nhất hôm đó tới 2,17%. Lực cầu bắt đáy vùng giá thấp khá mạnh sau đó đã kéo ngược giá lên. Vì vậy có khá nhiều cổ phiếu được thu gom giá rẻ.

Hôm nay lượng cổ phiếu đó về tài khoản và việc áp lực bán tăng lên không có gì khó đoán. Thêm nữa, ngay đầu phiên VN-Index còn nhảy tăng một nhịp khá tốt lên 1196,45 điểm, tăng 0,85% so với tham chiếu. Khá nhiều cổ phiếu thời điểm đó bật tăng tới trên 2% so với tham chiếu như HDB, TCB, VHM, VIC, MSN, PLX, STB, TCH.

Đà tăng này đem lại lợi thế lớn cho nhà đầu tư bắt đáy, khi lợi nhuận gia tăng thêm đáng kể. Nhu cầu chốt lời xuất hiện dồn dập bắt đầu gây sức ép lên thị trường ngay từ giữa phiên sáng. Chỉ số trượt giảm liên tục suốt từ khoảng 10h20 sáng tới tận 1h30 chiều mới dừng lại. Từ mức tăng 0,85%, chỉ số rơi thẳng về tham chiếu.

Hoạt động chốt lời cũng có yếu tố thúc đẩy nữa là thị trường tăng liền 3 phiên và quay trở lại sát đỉnh cao cũ. Ở đỉnh cao nhất hôm nay, chỉ số chỉ thấp hơn đỉnh lịch sử 1.200 chưa tới 4 điểm. Các lần kiểm định đỉnh trước đây đều xuất hiện lực bán chốt lời ngắn hạn tương tự.

Tuy nhiên, áp lực bán hôm nay cũng không hoàn toàn khống chế được thị trường. Sàn HSX vẫn có khá nhiều mã tăng giá, thực ra là số tăng giảm gần bằng nhau. VN-Index đóng cửa vẫn trên tham chiếu 0,43% hay 5,08 điểm. Vn30-Index tăng 0,45%.

Yếu tố trụ bộc lộ khá rõ. Đáng kể nhất là MSN đóng cửa tăng 4,52%, VHM tăng 1,04%, SAB tăng 2,86%. Ba mã này đóng góp tới 3,1 điểm cho VN-Index. Nếu tính thêm cả VIC tăng 0,77% đóng góp 0,8 điểm nữa thì gần như chỉ số là do nhóm trụ đẩy lên.

Thực vậy, lực cầu bắt đáy tuy giúp cổ phiếu tăng giá, chỉ số tăng điểm, nhưng sức ép vẫn bộc lộ rõ ràng. Rất nhiều cổ phiếu đã bị đánh tụt khỏi đỉnh cao buổi sáng với biên độ khá rộng, như CTG, GAS, HDB, MBB, TCB, VHM, VIC, BID, HPG, POW, STB, TCH... đều bị ép xuống hơn 1%.

Áp lực sẽ còn gia tăng

Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn đang chiếm ưu thế trong giai đoạn hiện tại, dù đến nay đã là hết tháng 3. Nhà đầu tư vẫn bất an với đỉnh cao lịch sử 1.200 và chọn giải pháp chốt lời trước. Ngay cả khi thị trường có triển vọng vượt đỉnh, nhà đầu tư cũng không sẵn sàng đặt cược toàn bộ cổ phiếu mà chỉ một phần. Do đó áp lực bán thường tăng lên ở gần đỉnh.

Nếu nhìn từ góc độ chốt lời ngắn hạn thì thanh khoản sụt giảm hôm nay lại có nét tích cực. Tổng giá trị khớp sàn HSX giảm khoảng 10% so với hôm qua, đạt 13.024 tỷ đồng. Sàn HNX tăng giao dịch 33% chủ yếu do SHB giao dịch quá mạnh. Đặc biệt, nhóm VN30 giảm giao dịch 14% nhưng chỉ số vẫn tăng và số mã tăng trong rổ là 17 mã so với 10 mã giảm. Cũng phải nhấn mạnh rằng blue-chips giảm giá sâu nhất hôm 26/3.

Phiên cuối tháng cũng chứng kiến mức bán ra có phần giảm đi của khối ngoại. Cổ phiếu thuộc rổ Vn30 chỉ còn bị bán ròng 133 tỷ đồng và cả sàn HSX là 211,5 tỷ đồng. Vẫn có những mã bị xả cực lớn như CTG bị bán ròng 151,4 tỷ đồng, VNM xả ròng 140 tỷ, VRE -65 tỷ... Trạng thái được đảo ngược nhờ VIC mua ròng tới 394,5 tỷ đồng.

Nếu tính về thời điểm thì chỉ từ đầu năm đến nay, VN-Index đã bước sang lần thứ 4 cố gắng kiểm định lại đỉnh cao 1.200. Sự khác biệt lớn nhất là thị trường đang chuẩn bị đón nhận những thông tin kết quả kinh doanh quý 1.

chứng khoán 31-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.024 tỷ đồng (-10%)

670,5 triệu (-5%)

3.408 tỷ đồng (+33%)

210,7 triệu (+31%)

Khánh Nhi