Nhà N3 Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì đâu người dân vẫn chưa nhận nhà?

Thiện Trần
(TBTCVN) - Sau nhiều năm chờ đợi, nhà N3 Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã hoàn thành. Tuy nhiên, nghịch lý là hàng trăm căn hộ ở đây hiện vẫn đang bị bỏ không, người dân vẫn chưa chịu rời khu tạm cư để chuyển về với căn nhà mới của mình.
aa

nha

Nhà N3 Nguyễn Công Trứ đã hoàn thiện vào cuối năm 2015, với chiều cao 19 tầng.

Dân kêu giá đắt

Dự án cải tạo, xây dựng lại tập thể Nguyễn Công Trứ là dự án được thí điểm cải tạo đầu tiên của Hà Nội. Tháng 12/2002, TP. Hà Nội có văn bản giao Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico7) lập dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Sau 10 năm chờ mặt bằng, tháng 3/2013, dự án này mới được khởi công. Sau 3 năm thi công, cuối năm 2015, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đã hoàn thiện trên nền đất của 2 nhà tập thể A1-A2 trước đây, với chiều cao 19 tầng.

“Thu nhập của dân ở Nguyễn Công Trứ chỉ ở mức trung bình thôi. Nhiều người nghèo, thu nhập hạn chế. Những hộ thực sự là nghèo thật thì cũng phải có nghiên cứu, xác minh, báo cáo thành phố tìm hướng tháo gỡ để làm sao đưa dân về ở sớm nhất”.

Ông Trần Mạnh Dũng, Giám đốc Handico7

Từ tháng 1/2016, chủ đầu tư (CĐT) thông báo mời các hộ dân đang phải tạm cư chuyển về nhà mới. Những tưởng người dân sẽ háo hức nhanh chóng chuyển về, nhưng thực tế không phải như vậy. Trong tổng số 203 hộ được tái định cư tại chỗ, hiện mới có gần 60 hộ nộp tiền cho CĐT, trong đó khoảng 30 hộ chuyển đến ở.

Nguyên nhân của nghịch lý này là gì? Theo tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, người dân “lắc đầu” với nhà mới vì cho rằng mức giá áp dụng với diện tích ngoài phần được đền bù là quá cao so với loại nhà tái định cư. Lúc đầu mức giá này lên đến hơn 26 triệu đồng/m2. Sau khi dân kiến nghị giảm giá, các cơ quan chức năng đã họp và điều chỉnh xuống còn 20,8 triệu đồng/m2 (nếu tính hệ số 1,2 đối với các căn hộ có diện tích từ 61m2 trở lên thì giá khoảng 25,4 triệu đồng/m2).

Ông Mai Xuân Cung, Tổ trưởng Tổ dân phố 6A, Khu tập thể Nguyễn Công Trứ cho biết, người dân ở đây đa phần có thu nhập trung bình, trong đó khoảng 30 - 40 trường hợp đời sống rất khó khăn. Suốt 7 năm tạm cư, nhiều người lại rơi vào cảnh thất nghiệp, không có chỗ để làm ăn, muốn về nhận nhà mới thì phải trả khoảng 650 triệu đồng, vậy thì họ lấy đâu ra tiền? Mặc dù được nhân hệ số 2,1 diện tích cũ là không phải trả tiền, nhưng hộ nào cũng phải trả ít nhất khoảng 40 triệu đồng phí bảo trì 2%, có hộ tổng cộng phải trả thêm hơn 2 tỷ đồng để nhận nhà. Do không lo được tiền, hơn 150 hộ hiện đang tạm cư ở khu nhà tái định cư Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai vẫn phải tiếp tục ở tạm cho đến khi thành phố lấy lại nhà là (khoảng tháng 8/2016). “Mức giá hiện tại cơ quan chức năng đưa ra là vẫn cao. Nhà của Công ty Handico7 xây là chỗ chúng tôi đang ở tạm cư, thì họ bán ra có 15,3 triệu đồng/m2. Còn ở đây, cũng CĐT đó, đất này là thu hồi lại của dân, mà lại tính lên đến 20,8 triệu. Trong khi ở đây lại được thành phố hỗ trợ, rất vô lý ở chỗ đó. Chúng tôi nghĩ giá tầm 17 - 18 triệu đồng/m2 là hài hòa nhất”, ông Cung chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xác nhận, nguyên nhân khiến người dân chưa về ở nhà mới đúng là do mức giá 20,8 triệu đồng/m2 vượt quá khả năng chi trả của nhiều gia đình. Nguyện vọng của người dân hiện nay là thành phố có thể xem xét tiếp tục giảm giá nhà, đồng thời có cơ chế hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, chẳng hạn như cho vay tiền với lãi suất ưu đãi của ngân hàng, cho trả chậm, giãn nợ hoặc cho thuê với giá ưu đãi…

Chủ đầu tư than khó

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN, ông Trần Mạnh Dũng, Giám đốc Handico7 cho biết, mức giá hơn 20 triệu đồng/m2 đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định và thành phố chấp thuận, dựa trên cơ sở dự toán, quyết toán lập nên ở thời điểm này.

Để nhanh chóng đưa dân về ở và xác định được giá chính xác thì phải có 1 giá để tạm thu. Lúc đầu là hơn 26 triệu đồng/m2, nhưng người dân có ý kiến, CĐT ghi nhận và báo cáo, đề xuất thành phố và đã được hỗ trợ một số khoản để suất đầu tư hạ xuống còn 20,8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn muốn giá giảm nữa, trong khi đó mức giá để lên 1 suất đầu tư ở khu vực này như vậy là rất thấp. Ở những vị trí gần đó như Lò Đúc, Hoa Lư mức giá cao hơn rất nhiều. Ông Trần Mạnh Dũng cũng cho rằng, để giải quyết vấn đề này, thành phố cần có cơ chế đặc thù đối với các trường hợp thực sự khó khăn về tài chính.

Dù ì ạch, sau hơn 10 năm, cuối cùng dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ cũng đã hoàn thiện một khối nhà đầu tiên. Sẽ thật đáng tiếc khi bước cuối cùng là đưa dân về tái định cư lại gặp trở ngại. Người dân nơi đây hiện đang trông chờ vào những giải pháp hợp tình, hợp lý từ phía các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm.

Thiện Trần

Thiện Trần

Đọc thêm

“Ngày thứ Bảy xanh” lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh ở Thái Nguyên

“Ngày thứ Bảy xanh” lan tỏa phong trào xây dựng đô thị văn minh ở Thái Nguyên

(TBTCO) - Sáng 30/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đồng loạt tổ chức lễ phát động thực hiện phong trào “Xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh và mỹ quan đô thị” và “Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” gắn với lễ ra quân “Ngày thứ Bảy xanh” tại 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng phát động bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Hải Phòng phát động bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản

(TBTCO) - Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an) phối hợp với Công an TP. Hải Phòng và UBND đặc khu Cát Hải sẽ tổ chức lễ phát động bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học năm 2026 vào ngày 12/6/2026 tại Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công đặc khu Cát Hải, TP. Hải Phòng.
Đồng Tháp tăng tốc giảm phát thải, đón cơ hội từ thị trường carbon và nông nghiệp xanh

Đồng Tháp tăng tốc giảm phát thải, đón cơ hội từ thị trường carbon và nông nghiệp xanh

Trong bối cảnh kinh tế xanh mở ra những yêu cầu mới đối với sản xuất nông nghiệp, Đồng Tháp đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp kiểm soát phát thải. Từ sản xuất lúa chất lượng cao đến phát triển vùng cây ăn trái chủ lực, địa phương từng bước xây dựng nền nông nghiệp phát thải thấp, thân thiện môi trường.
Nhân rộng mô hình trường học xanh, hình thành thế hệ công dân có trách nhiệm với môi trường

Nhân rộng mô hình trường học xanh, hình thành thế hệ công dân có trách nhiệm với môi trường

(TBTCO) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục trên cả nước đẩy mạnh giáo dục về bảo vệ môi trường, thúc đẩy mô hình trường học xanh, bền vững.
“Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển

“Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh”, diễn ra lúc 20h ngày 5/6 tại quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Ninh Bình thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa, phát triển du lịch xanh

Ninh Bình thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa, phát triển du lịch xanh

Nhận thức rõ chất thải nhựa không chỉ làm suy giảm hệ sinh thái, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, sức hấp dẫn của điểm đến và trải nghiệm của du khách, tỉnh Ninh Bình tiên phong tham gia Dự án hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam, UNDP và các cơ quan chức năng “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.
Cà Mau tích cực bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Cà Mau tích cực bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

UBND tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh năm 2026, đặt mục tiêu kiểm soát ô nhiễm, xử lý các vấn đề môi trường cấp bách và nâng cao năng lực ứng phó thiên tai.
Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

(TBTCO) - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang xây dựng Đề án phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” trên phạm vi toàn quốc, hướng tới huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia bảo vệ môi trường, hình thành nếp sống xanh.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều