Pháp lý "lỗi thời", công ty cho thuê tài chính "kẹt" trong xử lý nợ xấu

Ánh Tuyết
(TBTCO) - Vướng mắc pháp lý khiến việc thu hồi tài sản của các công ty cho thuê tài chính nhiều khi bế tắc, doanh nghiệp dù là chủ sở hữu vẫn khó tiếp cận tài sản khi khách hàng chống đối, khiến tài sản hao mòn, giảm giá trị. Thông tư liên tịch giữa các cơ quan đã lỗi thời, thiếu cơ chế hỗ trợ khiến rủi ro mất vốn, nợ xấu và chi phí xử lý ngày càng tăng.
aa
Thị trường cho thuê tài chính “nghẹt thở” vì thiếu cấp phép mới Cho thuê tài chính - nhiều ưu điểm song thị trường vẫn ngó lơ Cho thuê tài chính khác biệt để thắng, cởi trói để lớn

Vướng mắc khiến doanh nghiệp bế tắc, tài sản hao mòn

Việc thu hồi tài sản cho thuê gặp nhiều trở ngại như chia sẻ của ông Lưu Huỳnh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cho thuê Tài chính Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBL). Lãnh đạo SBL lấy dẫn chứng, khi tài sản là xe ô tô nằm trong gara của khách hàng, nhưng họ cố tình không mở cửa, công ty cho thuê tài chính không thể thu hồi. Ngay cả khi đã xuống tận nơi làm việc, nếu bên thuê kiên quyết không giao thì doanh nghiệp coi như chịu thua.

Vướng mắc rất lớn được các công ty cho thuê tài chính phản ánh là Thông tư liên tịch 08/2007/TTLT-NHNN-BCA-BTP ngày 10/12/2007 hướng dẫn thu hồi và xử lý tài sản (Thông tư liên tịch 08) nảy sinh nhiều bất cập.

"Đây là vấn đề lớn đối với ngành cho thuê tài chính, nếu không giải quyết được vướng mắc này, rõ ràng rủi ro mất vốn càng gia tăng khi tài sản ngày càng giảm giá theo thời gian" - Tổng Giám đốc SBL nêu rõ.

Pháp lý
Các công ty cho thuê tài chính dù là chủ sở hữu của tài sản, nhưng nhiều trường hợp thu hồi gặp khó. Ảnh minh hoạ.

Trên thực tế, các doanh nghiệp phải gửi thông báo trước 30 ngày, mời các cơ quan ban, ngành cùng tham gia thu hồi. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh, nhiều khi các cơ quan không đến, không có mặt, dẫn đến việc thu hồi không thực hiện được. Cuối cùng, doanh nghiệp khởi kiện ra tòa, mất từ 1 năm trở lên. Trong khoảng thời gian này, các tài sản cho thuê như: xe cộ, máy móc hao mòn và giảm giá rất nhanh.

Cũng theo ông Nguyễn Thiều Sơn - Tổng Giám đốc BIDV-SuMi TRUST Leasing (BSL), hiện các công ty cho thuê tài chính vận dụng thu hồi, xử lý tài sản theo Thông tư liên tịch số 08, song trên thực tế chưa rõ Thông tư này đã hết hiệu lực hay chưa, dẫn đến các công ty băn khoăn về việc nên tiếp tục hay không áp dụng quy định này.

"Bên cạnh đó, các công ty cho thuê tài chính dù là chủ sở hữu của tài sản, nhưng thu hồi trong trường hợp khách hàng, bên thứ ba chống đối hoặc đã bán, cho bên khác sử dụng tài sản thuê trái pháp luật rất khó khăn và chưa có hành lang pháp lý cụ thể hỗ trợ" - lãnh đạo BSL bày tỏ.

Cùng với đó, cơ quan có thẩm quyền chưa tích cực hỗ trợ và thường hướng dẫn giải quyết theo hợp đồng cho thuê (hợp đồng dân sự) dẫn đến công tác thu hồi tài sản không hiệu quả, bị kéo dài phụ thuộc vào sự hợp tác của bên thuê, bên thứ 3, tốn chi phí hoặc thậm chí không thể thu hồi được tài sản.

Kiến nghị thay thế quy định lỗi thời

Tổng Giám đốc SBL cho rằng, sắp tới cần nghiên cứu ban hành văn bản pháp lý mới, toàn diện về xử lý tài sản cho thuê tài chính, thay vì chỉ dừng lại ở Thông tư liên tịch 08 vốn đã có, nhưng hiệu quả hạn chế. Các công ty cho thuê tài chính được công nhận quyền sở hữu tài sản thuộc về bên cho thuê, từ đó, cho phép thu hồi ngay, nhưng không được làm sai quy định.

Khoảng trống pháp lý khiến thu hồi nợ xấu gặp khó

"Luật bổ sung, sửa đổi một số điều Luật Các tổ chức tín dụng có điều khoản chủ yếu về thu giữ tài sản xử lý nợ xấu của ngân hàng thương mại, không bao gồm của các công ty cho thuê tài chính; Thông tư liên tịch 08 về xử lý tài sản trong thu hồi nợ xấu không còn hiệu lực gây nhiều khó khăn đối với công ty cho thuê tài chính" - ông Phạm Xuân Hòe nêu rõ.

Ông Lưu Huỳnh đề xuất, cần sửa quy định theo hướng trao thẩm quyền thu hồi tài sản cho cơ quan thi hành án, dựa trên đề nghị của các công ty cho thuê tài chính. Khi đó, chính quyền địa phương và công an cũng phải có quyền can thiệp, hỗ trợ để việc thu hồi khả thi.

Về vấn đề này, theo ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính, qua tham vấn các luật sư hàng đầu, họ đều khẳng định Thông tư hiện hành được xây dựng dựa trên những căn cứ pháp lý đã hết hiệu lực, nên về bản chất cũng sẽ tự mất hiệu lực. Hiệp hội nhiều lần kiến nghị, nhưng chưa được chấp nhận.

Góp ý về quy định chấm dứt hợp đồng cho thuê tài chính trước thời hạn và thu giữ tài sản cho thuê tài chính, lãnh đạo Hiệp hội Cho thuê tài chính đề xuất bổ sung khoản 4 vào Điều 21 Thông tư số 26/2024/TT-NHNN ngày 28/6/2024 theo hướng, trường hợp khách hàng thuê vi phạm các điều khoản của hợp đồng, bên cho thuê tài chính được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và thực hiện các thủ tục thu hồi tài sản cho thuê tài chính với các điều kiện cụ thể.

Theo đó, bên cho thuê tài chính được quyền thu hồi tài sản khi khách hàng vi phạm hợp đồng, với điều kiện gửi thông báo chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bàn giao hoặc thanh toán toàn bộ nghĩa vụ trước 5 ngày kể từ ngày thực hiện thu hồi. Đồng thời, phải thông báo cho UBND và công an cấp xã/phường kèm hồ sơ chứng minh quyền sở hữu, đề nghị hỗ trợ thu hồi. Nếu khách hàng không hợp tác hoặc vắng mặt, công ty vẫn được thu giữ tài sản với sự chứng kiến và xác nhận của đại diện UBND và công an cùng cấp./.

Hiệp hội Cho thuê tài chính kiến nghị trần nợ xấu 5 - 6% thay vì 3%

Thống kê từ Hiệp hội Cho thuê tài chính cho thấy, tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2024 được kiểm soát ở mức bình quân chung là 1,68%, tăng hơn so năm 2023 là 0,68%. Trong 6 tháng đầu năm 2025, khách hàng là doanh nghiệp và hộ kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, các công ty hội viên phải tăng trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu làm suy giảm lợi nhuận.

Khảo sát từ phóng viên cũng cho thấy, nhiều đơn vị cũng ghi nhận nợ xấu gia tăng. Đơn cử, tính đến cuối quý II/2205, tại VietinBank Leasing, tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 4.704,3 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,4% so với đầu năm, trong đó dư nợ cho thuê tài chính 4.699,4 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức cao (2,96%) nhưng quy mô đã giảm 294,4 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong khi đó, SBL ghi nhận dư nợ 6.231 tỷ đồng, tăng gần 12% so với đầu năm. Tuy nhiên, nợ xấu (nhóm 3 - 5) cũng cao hơn 53,5 tỷ đồng so với đầu năm, lên gần 170 tỷ đồng, chiếm 2,7% tổng dư nợ.

Theo Tổng Giám đốc BSL Nguyễn Thiều Sơn, với đặc thù của phân khúc cho thuê tài chính, quy mô tín dụng của công ty cho thuê còn bé rất nhiều so với ngân hàng thương mại và nền khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có mức độ nhạy cảm cao, dễ tổn thương nên rủi ro cao hơn các doanh nghiệp khác. Ngân hàng Nhà nước cũng quy định giới hạn cấp tín dụng với một khách hàng của công ty cho thuê tài chính lớn hơn giới hạn cấp tín dụng với một khách hàng của ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, tài sản thuê tài chính là các máy móc, thiết bị và cũng là nguồn thu hồi nợ khi khách hàng không còn khả năng trả nợ, nên tính khả thu và thời gian thu hồi nợ phụ thuộc lớn vào nhu cầu thị trường và trạng thái nền kinh tế, cần có lộ trình để xử lý thu hồi nợ xấu.

"Do đó, chúng tôi cho rằng, có thể xem xét việc tỷ lệ nợ xấu đối với các công ty cho thuê tài chính ở mức cao hơn ngân hàng thương mại là phù hợp với đặc tính của tổ chức tín dụng phi ngân hàng cấp tín dụng cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này nhằm khuyến khích phát triển thị trường cho thuê tài chính vốn quy mô đang còn rất nhỏ so với toàn hệ thống và chưa phát huy vai trò trung gian tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ" - ông Sơn nêu rõ.

Tuy nhiên, cần yêu cầu các công ty cho thuê tài chính xây dựng và vận hành hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ và có sự giám sát phù hợp của Ngân hàng Nhà nước.

Lãnh đạo Hiệp hội Cho thuê tài chính cho rằng, việc ép tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% là chưa phù hợp với đặc thù hoạt động của cho thuê tài chính. Tỷ lệ này ở mức 5 - 6% là chấp nhận được với công ty cho thuê tài chính./.

Ánh Tuyết

Đọc thêm

Lãi suất vay mua nhà "neo" hai con số, kỳ vọng hạ nhiệt không dễ

Lãi suất vay mua nhà "neo" hai con số, kỳ vọng hạ nhiệt không dễ

(TBTCO) - Lãi suất vay mua nhà lên hai con số ngay giai đoạn ưu đãi, trong khi nhiều khoản vay bước vào giai đoạn lãi suất thả nổi, khiến áp lực trả nợ gia tăng và sức cầu bất động sản suy yếu. Dù người mua nhà mong ngóng "hạ nhiệt", kịch bản giảm lãi suất vẫn khó xảy ra, ít nhất trong năm 2026.
PVI sắp cán đích kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 6 tháng, danh mục đầu tư tiến sát 20.000 tỷ đồng

PVI sắp cán đích kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 6 tháng, danh mục đầu tư tiến sát 20.000 tỷ đồng

(TBTCO) - Nửa đầu năm 2026, PVI ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 1.240 tỷ đồng, tăng 31,8% so với cùng kỳ và gần cán đích kế hoạch năm. Động lực tăng trưởng đến từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, lợi nhuận tài chính cải thiện nhờ danh mục đầu tư mở rộng lên gần 20.000 tỷ đồng, trong khi hoạt động tái bảo hiểm phát huy hiệu quả.
"Tiếp sức" hộ kinh doanh: Không để lỡ thời điểm kinh doanh vì thiếu vốn

"Tiếp sức" hộ kinh doanh: Không để lỡ thời điểm kinh doanh vì thiếu vốn

(TBTCO) - Nhu cầu bổ sung vốn lưu động thường phát sinh vào những thời điểm quan trọng như nhập hàng, mở rộng quy mô hay chuẩn bị cho mùa kinh doanh cao điểm. Tuy nhiên, không phải hộ kinh doanh nào cũng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn kịp thời, nhất là khi thiếu tài sản bảo đảm hoặc cần giải ngân trong thời gian ngắn.
Gia cố "tấm lưới" bảo hiểm để bảo vệ cho hoạt động đầu tư xây dựng

Gia cố "tấm lưới" bảo hiểm để bảo vệ cho hoạt động đầu tư xây dựng

(TBTCO) - Tiếp tục gia cố và mở rộng "tấm lưới" bảo hiểm bắt buộc cho hàng nghìn công trình, các quy định mới còn định rõ điều kiện xem xét tăng, giảm hoặc không giảm phí, góp phần hạn chế cạnh tranh bằng cách hạ phí, nâng chuẩn quản trị rủi ro và bảo đảm an toàn tài chính cho chính doanh nghiệp bảo hiểm.
Eximbank tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị cho giai đoạn phát triển mới

Eximbank tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị cho giai đoạn phát triển mới

(TBTCO) - Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 thông qua các nội dung về quản trị và nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030.
Siết xử lý doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Siết xử lý doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(TBTCO) - Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý nghiêm các doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; đồng thời triển khai nhiều giải pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

(TBTCO) - Từ ngày 10/9/2026, hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, hành vi trốn đóng có thể bị phạt đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân và lên đến 150 triệu đồng với tổ chức vi phạm.
Tỷ giá USD hôm nay (24/7): USD đồng loạt tăng khi Mỹ áp thuế mới với hơn 60 đối tác, trong đó có Việt Nam

Tỷ giá USD hôm nay (24/7): USD đồng loạt tăng khi Mỹ áp thuế mới với hơn 60 đối tác, trong đó có Việt Nam

(TBTCO) - Sáng 24/7, tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng mạnh 11 đồng lên 25.283 đồng, trong khi USD tại các ngân hàng đồng loạt đi lên. Chỉ số DXY tăng lên 101,44 điểm, tiến sát đỉnh một năm. Cùng lúc, Mỹ áp thuế nhập khẩu mới 10 - 12,5% với hơn 60 đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam; còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

PNJ Giá mua Giá bán
TPHCM - PNJ 137,600 142,600
Hà Nội - PNJ 137,600 142,600
Đà Nẵng - PNJ 137,600 142,600
Miền Tây - PNJ 137,600 142,600
Tây Nguyên - PNJ 137,600 142,600
Đông Nam Bộ - PNJ 137,600 142,600
AJC Giá mua Giá bán
Miếng SJC Hà Nội 13,900 14,300
Miếng SJC Nghệ An 13,900 14,300
Miếng SJC Thái Bình 13,900 14,300
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng H.Nội 13,900 14,300
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng N.An 13,900 14,300
N.Tròn, 3A, Đ.Vàng T.Bình 13,900 14,300
NL 99.99 13,000
Nhẫn Tròn Thái Bình 12,900
Trang sức 99.9 13,490 14,190
Trang sức 99.99 13,500 14,200
SJC Giá mua Giá bán
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 5 chỉ 139 14,302
Hồ Chí Minh - Vàng SJC 0.5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ 139 14,303
Hồ Chí Minh - Vàng nhẫn SJC 99,99% 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ 1,385 1,425
Hồ Chí Minh - Vàng nhẫn SJC 99,99% 0.5 chỉ, 0.3 chỉ 1,385 1,426
Hồ Chí Minh - Nữ trang 99,99% 1,355 1,405
Hồ Chí Minh - Nữ trang 99% 132,109 139,109
Hồ Chí Minh - Nữ trang 75% 95,736 105,536
Hồ Chí Minh - Nữ trang 68% 859 957
Hồ Chí Minh - Nữ trang 61% 76,064 85,864
Hồ Chí Minh - Nữ trang 58,3% 7,227 8,207
Hồ Chí Minh - Nữ trang 41,7% 48,944 58,744
Miền Bắc - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Hạ Long - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Hải Phòng - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Miền Trung - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Huế - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Quảng Ngãi - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Nha Trang - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Biên Hòa - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Miền Tây - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Bạc Liêu - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Cà Mau - Vàng SJC 1L, 10L, 1KG 139 143
Cập nhật: 28/07/2026 01:30
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng TCB
AUD 17894 18168 18745
CAD 18128 18403 19020
CHF 31649 32029 32673
CNY 0 3849 3942
EUR 29363 29583 30664
GBP 34251 34642 35580
HKD 0 3226 3428
JPY 154 158 164
KRW 0 16 18
NZD 0 14941 15529
SGD 19863 20145 20716
THB 699 762 816
USD (1,2) 26056 0 0
USD (5,10,20) 26097 0 0
USD (50,100) 26126 26135 26505
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng BIDV
USD 26,135 26,135 26,515
USD(1-2-5) 25,090 - -
USD(10-20) 25,090 - -
EUR 29,509 29,533 30,942
JPY 156.57 156.85 166.32
GBP 34,494 34,587 35,780
AUD 18,099 18,164 18,847
CAD 18,321 18,380 19,055
CHF 31,904 32,003 32,952
SGD 19,979 20,041 20,834
CNY - 3,815 3,961
HKD 3,289 3,299 3,437
KRW 16.51 17.22 18.73
THB 747.49 756.72 809.6
NZD 14,933 15,072 15,517
SEK - 2,674 2,768
DKK - 3,947 4,087
NOK - 2,695 2,790
LAK - 0.89 1.23
MYR 6,022.48 - 6,798.11
TWD 734.81 - 890.08
SAR - 6,893.16 7,259.71
KWD - 83,217 88,534
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Agribank
USD 26,120 26,140 26,520
EUR 29,478 29,596 30,788
GBP 34,544 34,683 35,713
HKD 3,289 3,302 3,420
CHF 31,779 31,907 32,829
JPY 156.93 157.56 165.40
AUD 18,076 18,149 18,746
SGD 20,074 20,155 20,746
THB 764 767 803
CAD 18,370 18,444 19,022
NZD 15,037 15,581
KRW 17.20 19.07
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng Sacombank
USD 26144 26144 26504
AUD 18079 18179 19105
CAD 18310 18410 19426
CHF 31899 31929 33511
CNY 3830.3 3855.3 3990.8
CZK 0 1190 0
DKK 0 4000 0
EUR 29546 29576 31301
GBP 34587 34637 36395
HKD 0 3355 0
JPY 157.45 157.95 168.47
KHR 0 6.097 0
KRW 0 17.4 0
LAK 0 1.1677 0
MYR 0 6645 0
NOK 0 2750 0
NZD 0 15060 0
PHP 0 395 0
SEK 0 2710 0
SGD 20025 20155 20878
THB 0 728.9 0
TWD 0 805 0
SJC 9999 13900000 13900000 14300000
SBJ 12800000 12800000 14300000
Ngoại tệ Mua Bán
Tiền mặt Chuyển khoản
Ngân hàng OCB
USD100 26,144 26,194 26,510
USD20 26,144 26,194 26,510
USD1 26,144 26,194 26,510
AUD 18,125 18,225 19,332
EUR 29,356 29,456 31,112
CAD 18,269 18,369 19,675
SGD 20,103 20,253 20,809
JPY 157.99 159.49 165.05
GBP 34,511 34,661 35,717
XAU 13,898,000 0 14,302,000
CNY 0 3,738 0
THB 0 765 0
CHF 0 0 0
KRW 0 0 0
Cập nhật: 28/07/2026 01:30
Ngân hàng KKH 1 tuần 2 tuần 3 tuần 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng 24 tháng
Vietcombank 0,10 0,20 0,20 - 1,60 1,60 1,90 2,90 2,90 4,60 4,70
BIDV 0,10 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,70
VietinBank 0,10 0,20 0,20 0,20 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
ACB 0,01 0,50 0,50 0,50 2,30 2,50 2,70 3,50 3,70 4,40 4,50
Sacombank - 0,50 0,50 0,50 2,80 2,90 3,20 4,20 4,30 4,90 5,00
Techcombank 0,05 - - - 3,10 3,10 3,30 4,40 4,40 4,80 4,80
LPBank 0.20 0,20 0,20 0,20 3,00 3,00 3,20 4,20 4,20 5,30 5,60
DongA Bank 0,50 0,50 0,50 0,50 3,90 3,90 4,10 5,55 5,70 5,80 6,10
Agribank 0,20 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
Eximbank 0,10 0,50 0,50 0,50 3,10 3,30 3,40 4,70 4,30 5,00 5,80