Nâng cao hiệu quả công tác quản lý

Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn biến tương đối phức tạp, kèm theo các hoạt động cho vay với lãi suất cao là các hành vi đòi nợ, siết nợ có tính chất côn đồ, manh động. Bên cạnh đó, hoạt động của các cơ sở cho vay, cầm đồ cũng được quảng cáo công khai dưới nhiều hình thức tại nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Tính riêng trong năm 2018, số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính trên địa bàn tỉnh đã phát triển lên đến con số là 798 cơ sở.

Để ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen", cùng với thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Kêu gọi chơi hụi thông qua mạng xã hội facebook. Ảnh Công an tỉnh Quảng Ninh
Kêu gọi chơi hụi thông qua mạng xã hội facebook. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt và tiến hành quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân viên chức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, sử dụng vốn an toàn; tuyệt đối nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi tham gia các hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, bảo kê, đòi nợ.

Các cơ quan chức năng cũng giám sát chặt chẽ quy trình đăng ký, cấp phép hành nghề đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định của pháp luật, nhất là những ngành nghề liên quan đến "tín dụng đen”.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” cũng được đẩy mạnh. Với sự chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên trách về phòng chống tội phạm tăng cường tuyên truyền về hoạt động “tín dụng đen”; tập trung thông báo phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và biện pháp phòng ngừa; đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với mọi thành phần xã hội.

Như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về pháp luật trực tuyến cho học sinh THCS và THPT, gắn với tuyên truyền các phương thức thủ đoạn tội phạm, tệ nạn xã hội, “tín dụng đen”. Sở Tư pháp tổ chức 5 lớp tập huấn, hội nghị phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hải Hà và huyện Đầm Hà, trong đó có các quy định của pháp luật về lãi suất, xử phạt vi phạm, các hình thức cờ bạc, góp vốn, cho vay lãi không được pháp luật bảo hộ...

Nhờ đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, kiểm soát hiệu quả. Nhiều cơ sở cầm đồ là bình phong cho hoạt động “tín dụng đen” đã bị đấu tranh, triệt phá hoặc tự xóa bỏ, nhiều nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng được phát hiện và bị triệt phá. Hoạt động tội phạm “tín dụng đen” đã chuyển từ hình thức công khai, manh động nay chủ yếu đi vào hoạt động ẩn để tránh bị xử lý. Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh không có vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Giúp người dân dễ tiếp cận vay vốn hơn

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh triển khai các nội dung đơn giản hóa các thủ tục hành chính để nhân dân dễ dàng tiếp cận vay vốn đúng mục đích và tuyên truyền vận động người dân khi có nhu cầu vay vốn liên hệ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, không nên thực hiện giao dịch với các cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trái phép.

Điển hình như, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh đã triển khai 26 chương trình tín dụng chính sách đến các đối tượng chính sách, người nghèo, người không có tài sản đảm bảo, người lao động thu nhập thấp, đồng thời ngân hàng cũng ưu tiên tập trung cho vay ở các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để hạn chế các hoạt động “tín dụng đen”.

Ngân hàng đã tổ chức 103 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức tín dụng nội dung tập trung vào hoạt động huy động vốn, cho vay đồng thời chỉ đạo hệ thống ngân hàng quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

Quảng Ninh: Chủ động ngăn chặn “tín dụng đen”
Một đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 54 đoàn công tác, tiến hành kiểm tra 489 lượt đối với 414 cơ sở kinh doanh, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 75 cơ sở và 75 cá nhân vi phạm.

Nhờ đó, sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, số cơ sở kinh doanh cầm đồ, tài chính trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm từ 798 cơ sở xuống còn 157 cơ sở.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh với vai trò cơ quan thường trực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính và quản lý cư trú tại địa bàn cơ sở đối với nhân viên tại các cơ sở này.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành chức năng, hoạt động "tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, theo dự báo của các cơ quan chức năng, thời gian tới, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi đòi hỏi các sở, ban, ngành cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để, nghiêm minh đối với các vi phạm./.