Năm 2023 tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn thu hút đạt gần 5 tỷ USD, trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã có gần 200 doanh nghiệp FDI đến từ 20 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để có được kết quả ấn tượng này là sự nỗ lực rất lớn từ tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh việc đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, Quảng Ninh đã nhận định chính xác từ xa, từ sớm bối cảnh, tình hình chung của quốc tế và khu vực để có kế hoạch, chiến lược bài bản cho sự bứt phá mới trong thu hút đầu tư.

Cùng với đó, tận dụng lợi thế là địa phương đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí quán quân PCI; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng nhất miền Bắc cùng các giải pháp trong nâng cao chất lượng điều hành chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp…

Những giải pháp cầu thị, đúng thời điểm đã tạo được niềm tin đối với nhà đầu tư, đón được làn sóng mới, cơ hội mới, xác lập kỷ lục thu hút nguồn vốn đầu tư FDI thế hệ mới sau hơn 20 năm kể từ thời điểm dự án FDI đầu tiên đầu tư vào tỉnh năm 2002.

Với quan điểm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngoài ngân sách cho phát triển, FDI là động lực quan trọng, thúc đẩy ngành công nghiệp tăng tốc trong giai đoạn mới; nhận định về biến động của môi trường đầu tư quốc tế, nhất là sự chuyển dịch mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài thời điểm hiện nay, Nghị quyết số 20-NQ/TU (ngày 27/11/2023) của BCH Đảng bộ tỉnh "Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024” đã xác định: Thu hút đầu tư nói chung, FDI nói riêng là động lực chính để đảm bảo tăng trưởng với mục tiêu phấn đấu tổng vốn FDI đạt trên 3 tỷ USD.

Quảng Ninh: Năm 2024 tiếp tục bứt phá và lọt top đầu thu hút FDI cả nước
Ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra tiến độ thi công hạ tầng giao thông kết nối các KCN tại TX. Quảng Yên

Ông Phạm Xuân Đài - Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Quyết tâm của Quảng Ninh đã được triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Với tinh thần các nghị quyết, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hành động, Ban Quản lý khu kinh tế đã bám sát chỉ đạo triển khai cụ thể các nội dung.

Tình hình thu hút FDI trong quý I/2024 đang có rất nhiều tín hiệu khả quan, dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD, bằng 1/3 kế hoạch của cả năm.

Theo ghi nhận, ngay tháng đầu tiên năm mới, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút mới 8 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 478 triệu USD. Trong đó, dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Gokin Solar (Hồng Kong) có số vốn cao nhất, với 274,8 triệu USD.

Dự kiến, theo kế hoạch ở hơn một tháng còn lại quý I/2024 sẽ có thêm 7 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan đầu tư vào tỉnh. Như vậy mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý I/2024 đang rất khả thi, hứa hẹn sự bức phá mới trong thu hút đầu tư ở Quảng Ninh./.