Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc đăng ký làm đại lý chào bán cạnh tranh theo lô cổ phần của Tổng công ty cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam (mã Ck: VEC) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước sở hữu (SCIC).

Theo đó, lô cổ phần 38,5 triệu đơn vị của VEC thuộc sở hữu của SCIC sẽ được đấu giá với mức khởi điểm hơn 1.066 tỷ đồng, tương đương 27.679 đồng/cổ phần. Đây là mức giá khá ấn tượng, khi mà thị giá cao nhất của cổ phiếu VEC từng thiết lập là 21.600 đồng/cổ phần vào ngày 6/1/2022. Sau 1 năm, cổ phiếu VEC hiện giao dịch quanh mức 10.400 đồng/cổ phần, thấp hơn nhiều so với mức giá khởi điểm mà SCIC kỳ vọng.

SCIC thoái vốn tại Tổng Công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam
Ảnh minh họa

VEC được biết tới là một trong những nhà sản xuất và cung cấp lớn của Việt Nam trong lĩnh vực điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, viễn thông, công nghệ thông tin, giải pháp hệ thống, phần mềm.

Tổng công ty này tiền thân là Phòng nghiên cứu Điện tử thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim (nay là Bộ Công thương), được thành lập vào tháng 10/1970.

Tới tháng 5/2004, Viettronics tiến hành cổ phần hóa. Đến tháng 11/2006, công ty này đã thực hiện thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và cổ phiếu VEC chính thức giao dịch từ quý III/2017./.