Singapore kêu gọi doanh nghiệp tận dụng làn sóng tiêu dùng ở Trung Quốc

Trung Quốc với sức mua đang tăng lên nhanh chóng hứa hẹn sẽ là thị trường "béo bở" cho các công ty Singapore. Ảnh: realtruth.org

Động thái này của Singapore được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu, khiến nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng tăng.

Ông Seah Moon Ming, Chủ tịch cơ quan xúc tiến thương mại IE Singapore nhận định, xuất khẩu của Singapore vào thị trường Trung Quốc có thể sẽ tăng theo nhu cầu của người dân nước này về hàng hóa tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, kho vận và năng lượng.

Ông Seah - cũng là chủ của một công ty chuyên kinh doanh và cung cấp khí đốt, sẽ dẫn đầu 1 đoàn doanh nghiệp đến tìm hiểu các cơ hội kinh doanh tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong tuần này.

“Chúng tôi mong muốn có thể tận dụng tất cả các kênh có thể, từ tiếp cận thị trường đến tiếp cận kinh doanh,” ông cho biết. Theo ông, dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ giảm tốc ở mức dưới 7%, Trung Quốc vẫn sẽ vượt Mỹ với tốc độ tăng trưởng nhỉnh hơn khoảng 5-6 điểm phần trăm.

Ông Wai Ho Leong - nhà kinh tế tại Barclays cho rằng, các công ty của Singapore nên thiết lập những kênh bán hàng trực tiếp cho đối tượng là tầng lớp thượng lưu hiện đang tăng lên tại Trung Quốc, thay vì xây dựng những nhà máy sản xuất tại đây.

Mở rộng kinh doanh ra nước ngoài được đánh giá là một chiến lược khôn ngoan cho các doanh nghiệp Singapore vốn đang phải vật lộn với chi phí cho thuê tăng cao và tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động ở trong nước, trong khi chính phủ lại đang hạn chế việc tiếp nhận lao động nước ngoài sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn.

Theo ông Seah, trong bối cảnh hiện tại, các công ty phải tái cơ cấu lại các ngành nghề kinh doanh của họ hoặc tìm kiếm các thị trường mới.

Bên cạnh Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Myanmar và châu Phi cũng là các thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp Singapore nên nhắm tới./.

Thu Trà (Theo Bloomberg)