thất nghiệp

Người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109, được tổ chức trực tuyến từ Geneva, ông Guy Ryder cho biết: “Chúng ta phải hành động, ở đây và bây giờ. Và nó phải bắt đầu với một đánh giá sáng suốt về tác động của đại dịch đối với thế giới việc làm” - Theo ông Ryder, tương đương 255 triệu việc làm toàn thời gian đã bị mất vào năm ngoái.

Ngoài ra, theo ILO, gần 108 triệu người đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói. Những người dễ bị tổn thương nhất và chịu thiệt thòi nhất lại chính là những người chịu tác động nặng nề nhất, bao gồm thanh niên, phụ nữ, lao động phi chính thức, người di cư.

"Nhìn chung, điều này thể hiện cuộc khủng hoảng trong thế giới việc làm nghiêm trọng hơn gấp 4 lần so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009" – Tổng giám đốc ILO giải thích, đồng thời lưu ý mức mất thu nhập từ công việc gần 3.700 tỷ USD. Ngoài ra, hàng triệu doanh nghiệp đang gặp rủi ro, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi thế giới ngày càng tiến tới quá trình phục hồi, với một số nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và việc làm hiện được tạo ra với tốc độ cao, ông Ryder nói rằng cộng đồng quốc tế cần nhận thức được sự phục hồi này sẽ không đồng đều nếu nó tiếp tục diễn ra như hiện tại.

Phát biểu từ Geneva, Tổng giám đốc ILO cảnh báo về sự phục hồi kinh tế không đồng đều từ đại dịch. “Nói một cách đơn giản, các quốc gia được hưởng lợi thế lớn nhất trong việc tiếp cận vaccine, có thời hạn tài chính lớn nhất để kích thích nền kinh tế, và được hưởng mức độ kết nối cao nhất có thể mong đợi phục hồi khá nhanh mức GDP trước đại dịch - và việc làm trong một vài năm nữa” – ông lưu ý.

Đồng thời, triển vọng là “hoàn toàn khác” đối với các nước đang phát triển. Ông Ryder cảnh báo: “Vấn đề là sự bất bình đẳng rõ rệt trong phân phối vaccine và sự khác biệt lớn về sức mạnh tài khóa sẽ tạo thêm một liều thuốc bất bình đẳng nữa vào thế giới việc làm”. Và điều đó sẽ diễn ra trừ khi thực hiện hành động có chủ ý để ngăn chặn nó. Điều này cũng là để ngăn chặn đại dịch COVID-19 tồn tại trong thế giới việc làm, làm cho thế giới việc làm trở nên bất bình đẳng hơn, không công bằng hơn, kém linh hoạt hơn, ít hòa nhập hơn và cuối cùng là kém bền vững hơn.

Người đứng đầu ILO đặt câu hỏi về bài học kinh nghiệm trong "thảm kịch và chấn thương trong những tháng gần đây". Ông nhấn mạnh rằng thế giới chưa chuẩn bị tốt cho đại dịch, cho cả thế giới việc làm và sức khỏe. “Đối với một số người, trải nghiệm làm việc trong đại dịch này đồng nghĩa với sự bất tiện, buồn chán, căng thẳng và thất vọng. Đối với những người khác, nó đồng nghĩa với sợ hãi, nghèo đói và tồn tại” – ông giải thích.

Thêm vào đó, tình trạng bất bình đẳng trong đại dịch cũng đã bộc lộ, "với sự tàn bạo không thể chịu đựng được, thực tế và hậu quả của tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong các xã hội của chúng ta" – ông Ryder lưu ý. Do đó, ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng toàn cầu khủng khiếp này đòi hỏi một phản ứng toàn cầu. Theo nhà lãnh đạo ILO, “thật bi thảm, đại dịch có lẽ đã tạo ra một trường hợp hợp tác đa phương thuyết phục và hữu hình hơn nhiều lời hùng biện phát ra từ Tổ chức của chúng tôi và các tổ chức khác”. Về vấn đề này, ông nhắc lại nhận định của Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, theo đó “mong muốn to lớn trên toàn thế giới về hợp tác quốc tế quan trọng hơn và hiệu quả hơn”./.

Theo Dangcongsan.vn