CKCổ phiếu tài chính phục hồi

Mặc dù nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có rất nhiều mã tăng kịch trần hôm nay, nhưng chính nhóm blue-chips mới là xương sống của phiên đảo chiều mạnh mẽ này. Chỉ số VN30-Index không chỉ tăng vượt trội so với VN-Index mà còn tăng không kém gì các chỉ số nhỏ hơn. Duy nhất 3 mã giảm trong rổ VN30, 27 mã còn tăng tăng, trong đó 2 mã kịch trần và 11 mã tăng trên 3%.

Nhóm cổ phiếu tài chính vẫn là các mã giao dịch đáng chú ý nhất, vì hai phiên trước giảm sâu nhất. Hôm nay gần như tất cả đều tăng mạnh. Nổi bật là nhóm ngân hàng có trụ VCB tăng 3,94%, CTG tăng 3,79%, BID tăng 2,2%, TCB tăng 4,93%, STB tăng 5,26%, VPB tăng 5,85%.

Mặc dù vậy cũng phải lưu ý rằng phiên tăng hôm nay chưa giúp gì nhiều cho các nhà đầu tư mua phải đỉnh cao, mà mới đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư bắt đáy. Nói cách khác, các giao dịch T+3 hiện vẫn chưa có lãi và phải trông đợi vào phiên ngày mai. Các nhà đầu tư có khả năng giao dịch T+2 mới thực sự an toàn hôm nay.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng phục hồi rất tốt: SSI tăng 3,75%, HCM tăng 1,61%, VND tăng 2,66%, VCI tăng 2,86%, CTS tăng 4,38%, BSI tăng 3,31%, AGR tăng 6,84%... Tuy vậy vẫn có SHS giảm 0,66%, BVS giảm 1,27%...

Ngoài nhóm tài chính, các blue-chips lớn còn lại cũng tăng khá cao: VIC tăng 1,74%, VHM tăng 1,54%, VNM tăng 1,19%, GAS tăng 1,16%. Các mã này tăng thực ra là đáng thất vọng, vì hai phiên trước giảm quá nhiều. Chẳng hạn VIC vừa giảm hơn 7,6%, VNM giảm 5,4%. Tất cả các blue-chips hàng đầu này đều có đỉnh khá cao và mức phục hồi hôm nay chưa thấm tháp gì.

Sàn HSX phiên này ghi nhận số lượng mã đảo chiều tăng kỷ lục trong 4 tuần với 322 mã, gấp hơn 9 lần số giảm. Điều này xác nhận tính phổ biến trong diễn biến đảo chiều. Phiên "rơi tự do" hôm thứ Ba, 19/1 vừa qua cũng có tới 335 cổ phiếu giảm. Chỉ số của nhóm Midcap tăng 3,26%, nhóm Smallcap tăng 3,09% và toàn sàn HSX có 47 mã kịch trần.

VN-Index phục hồi gần một nửa mức giảm

Phiên tăng 29,53 điểm của VN-Index hôm nay là nỗ lực đáng kể trong việc phục hồi lại mức giảm hai ngày đầu tuần. Trong hai phiên đầu tuần chỉ số này "bốc hơi" 63,2 điểm và hai phiên vừa qua tăng trở lại 33,2 điểm. Mặc dù có ngày tăng rất tốt nhưng so với đỉnh cao 1.200 điểm thì VN-Index vẫn chưa đáng kể.

Tất cả nhóm blue-chips VN30 dù tăng mạnh đến đâu ở phiên này thì vẫn chưa cổ phiếu nào chạm tới được đỉnh cao tuần trước. Các mã vốn hóa trung bình dường như “nhẹ hơn” nên tăng nhanh hơn như PNJ, FPT, REE, VJC, NVL, HPG chỉ còn thấp hơn đỉnh trước khi thị trường rơi tự do một mức nhỏ. Ngược lại những mã lớn nhất lại quá yếu như VIC, VHM, VCB, VNM... Vì vậy nếu VN-Index muốn quay lại đỉnh cũ, ít nhất các cổ phiếu lớn này phải tăng nhiều hơn.

Một điểm cũng đáng chú ý hôm nay là thanh khoản có dấu hiệu giảm nhiều. Hệ thống giao dịch trơn tru do dưới ngưỡng giới hạn. Tổng giá trị khớp lệnh sàn HSX giảm 15% so với hôm qua, chỉ đạt 14.040 tỷ đồng, thấp nhất 14 phiên. Mức suy giảm này chủ yếu đến từ nhóm VN30, khi rổ này giảm giao dịch tới 23% so với hôm qua. Tổng mức khớp lệnh hai sàn cũng giảm 14,4%, chỉ đạt hơn 16.000 tỷ đồng.

Thanh khoản giảm là do nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá ở diễn biến phục hồi. Thực tế việc đuổi giá đã làm giảm cơ hội lợi nhuận đi đáng kể, vì một lượng hàng bắt đáy khổng lồ sắp về tài khoản. Các nhà đầu tư vừa bán tháo hoặc chốt lời đầu tuần đã hạn chế mua lại. Cả hai sàn hôm nay giao dịch chưa bằng một phiên nghẽn lệnh của HSX. Đặc biệt blue-chips đã không thu hút được dòng tiền như phiên giảm sâu hôm qua, dù về kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4, nhóm blue-chips sẽ là tích cực nhất.

Hiện tượng sụt giảm thanh khoản vẫn là tín hiệu đáng chú ý nhất lúc này, vì đây sẽ là thời điểm kiểm chứng dòng tiền mới có thật sự dồi dào hay không. Thị trường đã trải qua giai đoạn tạo đỉnh quanh ngưỡng 1.200 điểm và có một tuần phân phối rất lớn. Các nhà đầu tư mới mua vào tại đỉnh hiện đang mắc kẹt, trong khi những người chốt lời rút tiền sẽ cân nhắc cơ hội mua lại hay không. Nếu nhà đầu tư chọn giải pháp chờ đợi thì thanh khoản sẽ khó tăng thêm được.

chứng khoán 21-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.040 tỷ đồng (-15%)

666 triệu (-17%)

1.967 tỷ đồng (-11%)

128,1 triệu (-26%)

Khánh Nhi