Tăng trưởng kinh tế ở khu vực Eurozone đã tăng tốc trong tháng 3
Kinh tế Eurozone tăng trưởng mạnh nhất trong 10 tháng (Ảnh minh họa)

Theo S&P Global, chỉ số Flash PMI (dự đoán ban đầu về chỉ số PMI - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng) của Eurozone đạt mức 54,1, tăng so với mức 52,0 ghi nhận trong tháng 2, phần lớn nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ. PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Nỗi lo suy thoái đang giảm dần ở châu Âu sau những lo ngại về một mùa Đông khó khăn do giá năng lượng tăng vọt.

Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của các nhà hoạch định chính sách, nhưng giá tiêu dùng tại các nước thuộc Eurozone cũng đã dần hạ nhiệt trong những tháng gần đây, sau thời điểm lạm phát chạm mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua loạt biến động trong những tuần qua, song các doanh nghiệp vẫn duy trì được sự lạc quan, vượt qua nỗi lo về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng.

Nhà kinh tế trưởng của S&P Chris Williamson cho rằng, kết quả khảo sát này hoàn toàn nhất quán với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 0,3% trong quý I/2023, khi GDP tăng tốc lên mức tương đương 0,5% chỉ trong tháng 3.

S&P Global cho biết, Đức - nền kinh tế lớn nhất châu lục đã ghi nhận chỉ số PMI tổng hợp tăng từ 50,7 trong tháng Hai lên 52,6 vào tháng 3.

Trong khi đó, Pháp cũng ghi nhận PMI tăng từ 51,7 trong tháng 2 lên 54,0 trong tháng 3. Hoạt động kinh tế của Pháp phần lớn được thúc đẩy nhờ tiêu dùng và dịch vụ trong nước.

Nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics Paolo Grignani nhận định dữ liệu mới nhất của S&P cho thấy "một bức tranh" ngắn hạn về khả năng chống chịu tốt của nền kinh tế châu Âu./.