Lãi suất huy động đã giảm và vẫn còn dư địa

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), tại ngày 9/3/2023, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân và nhóm ngân hàng TMCP quốc doanh lần lượt ở mức 7,8%/năm và 7,2%/năm, giảm lần lượt 41 điểm và 20 điểm cơ bản so với thời điểm cuối tháng 1/2023.

Việc giảm lãi suất điều hành sẽ tạo dư địa để giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Ảnh: DUY DŨNG
Việc giảm lãi suất điều hành sẽ tạo dư địa để giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Ảnh: Duy Dũng

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Vĩ mô và chiến lược thị trường của VNDIRECT, kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2023. Ông Hinh cũng đưa ra 3 luận điểm để lý giải cho nhận định này, gồm: Nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thúc đẩy giải ngân đầu tư công giúp bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua kênh thị trường mở, mua vào ngoại tệ…

Tuy nhiên, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao biến động của thị trường và môi trường kinh tế trong nước để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp. “Về ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại (NHTM), chúng tôi cho rằng, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều chỉnh lãi suất sắp tới của FED, khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn cao” - chuyên gia VNDIRECT cho hay.

Theo thống kê mới nhất, tính đến sáng 16/3, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động sau khi NHNN hạ một số loại lãi suất điều hành bắt đầu từ 15/3. Một thống kê tại 33 ngân hàng, với kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy hiện chỉ còn 4 ngân hàng có lãi suất trên 9%/năm. Mức lãi suất bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ tháng 2, xuống còn 8,2%/năm.

Cơ hội để giảm lãi suất cho vay

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, động thái hạ các mức lãi suất điều hành áp dụng từ ngày 15/3/2023 của NHNN là "bước đi táo bạo".

“Chúng tôi đánh giá đây là một bước đi táo bạo của NHNN trong bối cảnh áp lực lạm phát và tỷ giá đã nằm trong tầm kiểm soát nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. Trên thực tế, mặt bằng lãi suất huy động tại Việt Nam hiện tại đảm bảo mức lãi suất thực dương khá cao để ổn định lạm phát trong dài hạn. Điều khiến NHNN thận trọng và giữ mặt bằng lãi suất điều hành ở mức cao trong thời gian qua chính là vấn đề phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá khi FED tiếp tục xu hướng tăng lãi suất mạnh tay khiến rủi ro biến động tỷ giá VND/USD vẫn ở mức cao” - ông Tuấn cho hay.

Kinh tế trưởng của MBS đánh giá, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ tác động tích cực đến triển vọng của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung trong thời gian tới. “Việt Nam hiện tại vẫn đang có môi trường vĩ mô ổn định và linh hoạt. Do đó, các doanh nghiệp có cơ hội tận dụng sự thuận lợi trong chính sách điều hành để thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Với mặt bằng lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, thanh khoản của hệ thống NHTM sẽ tốt hơn tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cao hơn trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh giảm hỗ trợ mạnh mẽ làm gia tăng đầu tư và tiêu dùng trong nền kinh tế trong thời gian tới” - ông Hoàng Công Tuấn phân tích.

Theo ông Khiếu Trọng Huy - Chuyên viên phân tích vĩ mô, chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), quyết định hạ lãi suất điều hành là động thái rất linh hoạt của NHNN trong bối cảnh đồng USD đang yếu hơn, FED có khả năng tăng lãi suất ít đi và sớm hạ lãi suất trở lại ngay trong năm 2023 này, giúp giảm đáng kể áp lực đối với tỷ giá. Do đó, việc NHNN tận dụng thời điểm này để cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế là một quyết định rất linh hoạt và kịp thời. Động thái này cũng tạo ra dư địa về lãi suất trong trường hợp FED chuyển hướng “diều hâu” hơn so với những kỳ vọng của thị trường.

Một số ngân hàng thương mại tung ra các chương trình cho vay ưu đãi

Cùng với động thái giảm lãi suất huy động, thời gian qua, một số ngân hàng thương mại cũng công bố hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất, chủ yếu hướng đến cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn và cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong lĩnh vực bất động sản, 4 ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh đã thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Các dự án nhà ở xã hội đạt yêu cầu có thể được hưởng lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2,0% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.