hóa-đơn-điện-tử.jpg

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Ảnh: T.N

Đại diện Cục Thuế Thái Bình cho biết, ngoài việc chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý, khai thác và chống thất thu thuế, cục thuế còn luôn quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính thuế; từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thuế, giúp cơ quan thuế, người nộp thuế giảm chi phí và thời gian.

Cụ thể, Cục Thuế Thái Bình đã triển khai kịp thời các chính sách mới về thuế và quản lý thuế, qua đó làm giảm số giờ thực hiện các thủ tục hành chính về thuế của người nộp thuế, góp phần tạo môi trường kinh doanh và đầu tư một cách công khai, minh bạch tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Thời gian thực hiện các thủ tục về thuế được cắt giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm. Số lượng thủ tục hành chính cấp cục thuế và chi cục thuế giảm đi 39 thủ tục. Phần lớn các thủ tục hành chính thuế đều được thực hiện bằng phương thức điện tử và đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4...

Theo lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình, năm 2020, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế được thực hiện thông qua nhiều hình thức, trong đó, cục thuế triển khai việc tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế bằng cách gửi tin nhắn miễn phí tới số điện thoại di động của người nộp thuế về các chính sách thuế mới, thủ tục hành chính thuế, hạn nộp hồ sơ khai thuế, thông tin về các hội nghị tập huấn chính sách thuế, hội nghị đối thoại doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thái Bình cũng đã công khai đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần tại cục thuế và chi cục thuế các huyện, thành phố để tiếp nhận, giải quyết, xử lý những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp, người dân; tiếp nhận phản ánh về công chức thuế có thái độ phiền hà, không đúng mực để xử lý kịp thời và nghiêm khắc đối với những công chức tắc trách, thiếu trách nhiệm.

Đến nay đã có 98,7% tổng số người nộp thuế thực hiện kê khai thuế qua mạng. Về nộp thuế điện tử đã có 97,04% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế. Thực hiện hoàn thuế điện tử đối với 100% doanh nghiệp có hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với hoạt động xuất khẩu và hoạt động đầu tư dự án.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của hóa đơn điện tử đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, đến nay trên địa bàn đã có 2.131 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử./.

Văn Tuấn