cc

Tín hiệu tích cực từ khối ngoại

Trong báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, hoạt động mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục chiếm ưu thế. Giá trị mua ròng từ khối ngoại trong tuần trước ghi nhận ở mức 1.270 tỷ đồng.

Cụ thể, bất động sản và nguyên vật liệu tiếp tục thu hút phần lớn lực cầu ngoại, chủ yếu trên VHM, VRE, VIC và HPG mặc dù NVL, AGG, HSG và HT1 bị bán ròng. Bên cạnh đó, tài chính cũng nhận được lực mua mạnh từ khối ngoại, tập trung phần lớn trên VCB.

Ở chiều ngược lại, tiêu dùng thiết yếu chịu áp lực bán cao nhất, tập trung trên VNM. Ngoài ra, năng lượng cũng bị ảnh hưởng từ áp lực bán khi nhóm này bán ròng mạnh trên PVD và PVT.

Bên cạnh đó, dòng vốn ETF tích cực tiếp tục duy trì tại Đông Nam Á, ghi nhận ở mức 37 triệu USD. Cụ thể, dòng vốn tại Đông Nam Á duy trì ở mức cao nhờ vào dòng tiền tích cực tại Việt Nam và Singapore. Ở chiều ngược lại, Thailand tiếp tục chịu áp lực rút vốn trong tuần qua.

Nhận định về xu hướng của dòng vốn ngoại trong năm 2021, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng nhóm phân tích chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán KIS cho biết, thị trường Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định trong việc thu hút dòng vốn ngoại. Đó là, hiệp định thương mại RCEP sẽ giúp kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển với sự chuyển dịch đi lên trong chuỗi cung ứng. Qua đó, thu hút thêm các dòng vốn FDI và FII. Ngoài ra, dòng FDI còn được thúc đẩy từ làn sóng dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, từ Trung Quốc sang các nước. Do đó, Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại.

Bên cạnh đó, việc Kuwait được nâng hạng vô tình làm tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong các rổ chỉ số ở thị trường cận biên. Điều này tạo nên một lực cầu tiềm năng từ các quỹ đầu tư hoạt động ở các thị trường cận biên (đặc biệt là dòng vốn từ các ETF). Ngoài ra, mức định giá của thị trường vẫn còn ở mức hấp dẫn nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Nhà đầu tư nên xây dựng danh mục phòng vệ

Các chuyên gia Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.200 điểm trong thời gian tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền vẫn còn phân hóa, nhưng mức độ phân hóa đã giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục duy trì đà tăng cho thấy chiến lược chủ đạo ngắn hạn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì mức tăng. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Công ty cổ phần Chứng khoán MBS cho rằng trong ngắn hạn, việc rung lắc quanh vùng 1.200 điểm có thể được tính tới, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục chốt lời những cổ phiếu đã tăng nhiều kể từ đáy tháng 1/2021, nhất là những nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh cao nhất trong năm.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi cơ hội giải ngân tại những vùng điều chỉnh tiềm năng như 1.130 – 1.150 hoặc nhóm cổ phiếu mới phục hồi nhưng chưa quá nhiều với sự hỗ trợ tích cực từ yếu tố tăng trưởng cơ bản.

Giai đoạn này nhà đầu tư nên xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua, nói không với việc lao vào mua tất tay tại mọi thời điểm. Trong đó, tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc và có thể cắt lỗ nếu cần thiết khi thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng./.

Hồng Quyên