Thị trường Nga “trải thảm đỏ" chào đón nhà đầu tư sữa Việt Nam

Đông đảo khách hàng Nga tham quan sữa TH true Milk tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao. Ảnh: TH
Triển vọng thị trường Nga
Theo thông tin từ Tập đoàn TH true Mil, cuối tháng 10/2015, tập đoàn TH (do bà Thái Hương làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) và tỉnh Matxcơva (Liên bang Nga) đã thống nhất ký thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại Matxcơva. Dự án có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD, trong đó giai đoạn I có vốn đầu tư 500 triệu USD.
Tập đoàn TH sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết vào cuối năm nay để có thể chính thức khởi công dự án vào tháng 4 sang năm. Dự kiến, giữa năm 2017, sản phẩm sữa TH đầu tiên sẽ ra mắt tại Liên bang Nga.Dự án Sữa tươi sạch tại Nga sẽ được TH triển khai tương tự mô hình dự án mà tập đoàn này đang triển khai tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) và được thực hiện trong 10 năm, từ năm 2015 đến 2025.
Để giới thiệu sản phẩm cũng như “thăm dò” thị trường, Tập đoàn TH đã tham dự Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao Moskva 2015” và một “Diễn đàn Sữa Quốc tế” tại Nga. Chỉ qua 1 tuần trưng bày và bán hàng tại Hội chợ, các sản phẩm sữa của TH True Milk như sữa tươi nguyên chất, sữa chua, kem sữa v.v… đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng Nga. Triển vọng về việc các sản phẩm sữa Việt Nam có mặt trên thị trường Nga là rất sáng sủa.
Đánh giá cao chất lượng sản phẩm sữa TH true Milk, ông Dmitri Mack, đại biểu của Cơ quan quản lý Nông nghiệp tỉnh Moskva (Nga) cho biết, “Tôi cho rằng sản phẩm của các bạn sẽ được yêu thích bởi rất ngon và có chất lượng và khả năng hợp tác trong lĩnh vực này là rất lớn trên cả hai mặt buôn bán và sản xuất”.
Ông Xergay Zemenxky, đại diện của một Công ty Pháp, chuyên về kiểm định chất lượng bò sữa tại Liên Bang Nga, chia sẻ: “Tôi rất thú vị khi chứng kiến một Tập đoàn lớn của Việt Nam tham gia diễn đàn với nhiều vấn đề lớn này. Đối với Nga, sự có mặt của các bạn cũng là rất tốt vì người Việt Nam rất cần cù. Việc các bạn có mặt ở đây là một bước tiến lớn”.
Đánh dấu sữa Việt Nam trên bản đồ thế giới
Trong khuôn khổ hội chợ, sản phẩm của TH nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Đặc biệt, tại “Diễn đàn Sữa Quốc tế lần thứ 2, được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/11/2015 tại Krasnogorsk, thuộc tỉnh Moscow với chủ đề chính: “Chuyển đổi nhập khẩu - chuẩn mới trong việc phát triển ngành công nghiệp sữa”, Tập đoàn TH đã nhận sự quan tâm của những nhà phân phối, nhà đầu tư, nhà sản xuất sữa lớn, nhỏ của Liên bang Nga.
Ông Alecxandr Tkatrev, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga cho biết, “nước Nga cần có 7-8 triệu tấn sữa mỗi năm để bảo đảm nhu cầu về sản phẩm giá trị này. Và để được như vậy thì cần mua thêm ít nhất là 1 triệu con bò với số vốn trên dưới 650 tỷ rúp. Bên cạnh đó, mỗi năm cần khoảng 20 tỷ rúp từ ngân sách quốc gia đầu tư riêng cho ngành sữa... Đồng thời, Nga sẽ còn phải xây dựng 150 nông trại và thành lập hàng nghìn trang trại để đến năm 2020 có thể tự bảo đảm nhu cầu về sữa trong nước".
Chính bởi nhu cầu của thị trường Nga mà theo phân tích của bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn TH, “việc tập đoàn TH true MILK chuẩn bị triển khai dự án sản xuất sữa tại Nga đang được coi là “luồng gió mới…. Như vậy, trong một tương lai không xa, sữa “made in Vietnam” sẽ có mặt trên thị trường Nga”, bà Hương tin tưởng.
Bà Thái Hương, cũng nhấn mạnh, đây không chỉ là cơ hội cho riêng Tập đoàn TH mà còn là thời cơ cho các doanh nghiệp sữa Việt Nam tìm cơ hội đầu tư tại thị trường Nga.
"Ngược năm 2008 trở về trước, các tổ chức về sữa của châu Á còn đánh giá rằng Việt Nam chưa có trên bản đồ bò sữa thế giới, thế nhưng chỉ từ 2008 trở lại đây, Việt Nam đã có trang trại lớn nhất châu Á như của TH true MILK. Tham gia diễn đàn này, tôi cảm nhận rằng, nông nghiệp của Việt Nam có một bước đột phá trên cả mong đợi và công nghệ cao đúng là chìa khóa vàng. Đất nước Nga hội đủ điều kiện để sản xuất bò sữa, cộng thêm lệnh cấm vận và các chính sách để khích lệ sản xuất trong nước rất tốt. Vì thế, đây cũng là thời cơ cho các doanh nghiệp của ta đến với Nga”, bà Hương cho biết.
| Theo GS. Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là tín hiệu đáng mừng với cộng đồng doanh nghiệp Việt nói chung và ngành sữa Việt Nam nói riêng bởi từ trước đến nay, doanh nghiệp Việt hầu hết tìm thị trường mới nổi, tính cạnh tranh thấp... nhưng nay đã dám tìm đến thị trường lớn, cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm các thương hiệu lớn. Thành công dự án trang trại tập trung chăn nuôi bò sữa tại Nghệ An của Tập đoàn TH là cơ sở cho thấy doanh nghiệp Việt chỉ thành công khi có mô hình đầu tư bài bản. |
Khánh Linh
Dành cho bạn
Đọc thêm
Vietcombank đồng hành cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số 2026
Hòa Phát khởi công khu công nghiệp thứ ba tại Hưng Yên theo mô hình công nghiệp hỗ trợ
Vinachem làm việc với Tập đoàn Hateco về cung ứng sản phẩm cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng chọn lọc
Hơn 90 triệu cổ phiếu VNE bị hủy niêm yết từ ngày 29/6/2026
Mua bộ số từ tính năng “Thần tài chọn” trên Vietlott SMS, người đàn ông ở Lâm Đồng trúng độc đắc xổ số quay nhanh Lotto 5/35 hơn 15 tỷ đồng
