Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất

Trong tuần qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ tuyên bố giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai đến hết 31/12/2022 (chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…).

Thị trường tiền tệ tuần 21-25/11: Có ngân hàng giảm lãi suất, tỷ giá tiếp tục đi xuống
Việc Vietcombank giảm lãi suất tạo ra một động thái trái chiều so với diễn biến lãi suất tăng thời gian qua. Ảnh: T.L

Trước đó, theo công bố của NHNN, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng đồng Việt Nam đối với lĩnh vực ưu tiên thời gian qua chỉ ở mức khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của NHNN (5,5%/năm). Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 8,4-9,9%/năm.

Lãi suất tiền gửi trên 24 tháng vẫn chỉ ở mức 6,7%

Mặc dù thời gian qua có nhiều thông tin về diễn biến lãi suất huy động tăng nóng, tuy nhiên, thông tin chính thức từ NHNN đưa ra trong tuần vừa qua cho biết, tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng có mức lãi suất bình quân chỉ khoảng 5,4 -6,5%/năm. Tại các kỳ hạn dài hơn, lãi suất ở mức khoảng 5,6-6,8%/năm với kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 6,2-6,7%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Thông điệp đốc thúc đẩy nhanh tín dụng

Cũng trong tuần này, một trong những thông điệp phát ra từ NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng mới đạt 11,5% và theo đó so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 (khoảng 14%) thì vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo đó, NHNN yêu cầu những tổ chức tín dụng vẫn còn hạn mức tăng trưởng tín dụng cần chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Những diễn biến trên cùng với động thái lãi suất tín phiếu bán ra của NHNN trên thị trường mở giảm mạnh tại một số phiên giai đoạn giữa tháng 11 khiến cho giới chuyên gia nhận định có thể đã có những dấu hiệu dư thừa vốn cục bộ tại một số ngân hàng.

Tỷ giá tiếp tục đi xuống

Diễn biến tỷ giá đi xuống cũng là một trong những thông điệp đáng chú ý trên thị trường tiền tệ trong tuần qua. Đặc biệt, Sở giao dịch NHNN đã điều chỉnh giảm 10 đồng mỗi Đô la tỷ giá tham khảo bán ra vào sáng hôm thứ sáu 25/11 với tỷ giá mới nhất cập nhật là 24.840 đồng/USD. Đây là tuần thứ hai liên tiếp Sở giao dịch có phiên điều chỉnh giảm tỷ giá tham khảo bán ra.

Thị trường tiền tệ tuần 21-25/11: Có ngân hàng giảm lãi suất, tỷ giá tiếp tục đi xuống
NHNN đôn đốc giải ngân tín dụng, nhưng định hướng vào lĩnh vực sản xuất. Ảnh: T.L

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh theo xu hướng giảm nhẹ từng phiên trong các ngày trong tuần qua, chốt phiên cuối tuần, tỷ giá trung tâm ghi nhận mức 23.669 đồng/USD, thấp hơn 6 đồng mỗi đô la so với trước đó 1 tuần.

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá niêm yết cũng được điều giảm theo xu hướng giảm nhẹ, đồng thời khoảng cách tỷ giá mua vào/bán ra cũng được nhiều ngân hàng thu hẹp hơn. Khi các ngân hàng thu hẹp khoảng cách mua vào/bán ra USD thể hiện sự đánh của những ngân hàng này về rủi ro biến động tỷ là thấp, điều này tiếp tục củng cố lòng tin về sự ổn định tỷ giá trong giai đoạn hiện nay.

Giá vàng tăng giảm đan xen

Giá vàng có những phiên tăng giảm đan xen trong tuần, đến thời điểm cuối tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,6 triệu đồng/lượng bán ra. Mặt bằng giá vàng hôm 25/11 theo đó thấp hơn khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với trước đó 1 tuần.

Diễn biến cụ thể trong tuần cho thấy, mở cửa tuần giao dịch 21/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,6 triệu đồng/lượng, ổn định so với cuối tuần trước. Đến ngày thứ ba 22/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra 67,5 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm trước. Sau đó, giá vàng tiếp tục giảm vào hôm thứ tư, nhưng tăng trở lại vào ngày hôm sau và giữ trạng thái ổn định trong phiên hôm thứ sáu cuối tuần.

Thông tin trên thị trường tài chính quốc tế có thể có những tác động lên giá vàng trong những ngày cuối tuần là những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, bắt đầu từ tháng 12/2022. Động thái này được dự báo thể khiến giới đầu tư sẽ ít quan tâm đến USD hơn và dòng tiền theo đó có thể chuyển hướng sang vàng.

Điều hành tín dụng sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể

Trong nội dung văn bản của NHNN gửi các tổ chức tín dụng, thời gian tới, NHNN sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và của từng tổ chức tín dụng để có giải pháp điều hành phù hợp theo chủ trương của Chính phủ.

NHNN cho biết các ngân hàng vẫn còn dư địa nguồn vốn cần tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, việc giải ngân vốn phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.