Phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm Phân tích chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, xung quanh vấn đề này.

* PV: Thị trường chứng khoán hiện đang Sideway (đi ngang) khi gặp ngưỡng 1.400 điểm. Ông có nhận xét gì về diễn biến này của thị trường?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Việc chỉ số VN-Index dao động trong biên độ hẹp trong vùng 1.380 - 1.400 điểm ở giai đoạn hiện tại là điều hết sức bình thường. Nếu đầu tư trên thị trường nhiều năm chúng ta sẽ gặp những trường hợp này rất nhiều.

Theo tôi có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: Sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 7/2021, tâm lý nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng với xu hướng tăng hiện tại, khi chưa biết chắc xu hướng tăng ngắn hạn đã thật sự được hình thành hay sự phục hồi từ tháng 7/2021 đến nay chỉ là một bẫy tăng giá. Nên việc chỉ số gặp khó tại ngưỡng 1.400 điểm cũng là điều dễ hiểu.

Bất chấp chỉ số đang gặp khó tại ngưỡng 1.400 điểm thì xu hướng tăng trong dài hạn vẫn còn và thị trường vẫn có thể tiếp tục bứt phá trong thời gian tới

Thích ứng an toàn với dịch Covid-19: Tạo tâm lý tích cực cho thị trường chứng khoán
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 1.400 điểm là ngưỡng tâm lý vô cùng quan trọng với thị trường. Theo đó, nếu chỉ số có thể vượt được ngưỡng kháng cự này thì có thể sẽ tiếp tục vượt được mốc 1.425 điểm (đỉnh cao lịch sử tháng 7/2021), trong trường hợp này thì xu hướng tăng hiện tại sẽ còn tiếp tục.

Ngược lại, nếu thất bại thì khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn có thể xuất hiện. Nên việc nhà đầu tư chờ đợi một tín hiệu phá vỡ để có thể mở lại những vị thế đầu tư được xem là một nguyên nhân làm thị trường sideway ở giai đoạn hiện tại.

Hiện chúng ta đang bước vào mùa báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý III/2021. Dưới tác động của dịch Covid-19 và các biện pháp chống dịch thì rất nhiều ngành và công ty đều bị ảnh hưởng, theo đó các doanh nghiệp có thể ghi nhận những kết quả không tích cực trong quý III.

Để tránh những tác động tiêu cực từ báo cáo kết quả kinh doanh quý III, có thể nhà đầu tư trì hoãn việc đầu tư và chờ đợi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Điều này cũng có thể dẫn đến những biến động như hiện tại.

* PV: Ông dự báo như thế nào về diễn biến tiếp theo của thị trường, liệu thị trường có khả năng vượt được mức đỉnh cũ để xác nhận xu hướng trong những tháng cuối năm?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Bất chấp chỉ số đang gặp khó tại ngưỡng 1.400 điểm thì xu hướng tăng trong dài hạn vẫn còn và thị trường vẫn có thể tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Thứ nhất, chỉ số VN-Index đã xác nhận mẫu hình tam giác trong tháng 10/2021. Mẫu hình này được hình thành từ đỉnh và đáy ở các tháng 7, 8, 9/2021. Mục tiêu giá của mẫu hình có thể là vùng 1.530 - 1.550 điểm. Do đó, chỉ số vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Thứ hai, nếu quan sát kỹ giai đoạn sideway hiện tại của chỉ số thì chúng ta có thể nhận ra sự xuất hiện của một mẫu hình chữ nhật nhỏ, một loại mẫu hình củng cố xu hướng. Mà xu hướng hiện tại đang là xu hướng tăng, do đó nếu mẫu hình này được xác nhận thì xu hướng tăng hoàn toàn có thể xuất hiện và mục tiêu giá với mẫu hình này là vùng 1.480 điểm. Nếu vượt được ngưỡng 1.400 điểm thì mẫu hình này sẽ được xác nhận.

Thứ ba, việc Chính phủ đang nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, điều này cho thấy giai đoạn khó khăn nhất có thể đã qua và mọi thứ có thể được cải thiện trong quý IV/2021.

* PV: Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được khởi động lại. Điều này có tác động thế nào tới thị trường chứng khoán?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Việc áp dụng quy định tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” có tác động tích cực đến thị trường. Quy định tạo ra một tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư khi dịch bệnh đang cơ bản được kiểm soát và doanh nghiệp đã được gỡ khó. Điều này đồng nghĩa với việc giai đoạn khó khăn đã qua đi và mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc áp dụng quy định này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể bắt đầu hồi phục hoạt động kinh doanh trong thời gian tới, qua đó giúp triển vọng của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung sẽ được cải thiện đáng kể; từ đó thúc đẩy triển vọng của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, quy định mới cho thấy Chính phủ đã cơ bản có được định hướng để phục hồi và phát triển kinh tế trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy chỉ ở giai đoạn đầu của trạng thái bình thường mới và có nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, cũng như chưa có sự thống nhất trên cả nước trong việc chống dịch và phát triển kinh tế, nhưng một quy định chung là điều cần thiết để thiết lập và vận hành nền kinh tế trong giai đoạn mới. Điều này có thể tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp ở giai đoạn hiện tại.

* PV: Thời gian qua thị trường có xu hướng đi ngang khi thiếu đi nhóm ngành dẫn dắt, theo ông trong những tháng cuối năm có nhóm ngành nào có ưu điểm lợi thế để có thể dẫn dắt thị trường?

- Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều trong quý III/2021, do đó trong ngắn hạn khó có nhóm cổ phiếu nào có thể dẫn dắt thị trường đi lên.

Tuy nhiên, dòng tiền có thể tập trung vào một số cổ phiếu ngành chứng khoán khi nhóm này có những lợi thế đặc biệt khi ít chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động xuyên suốt trong quý III khi chứng khoán được xem là ngành nghề thiết yếu, nên hoạt động của các công ty trong ngành ít bị gián đoạn và ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khối lượng và giá trị giao dịch vẫn đang ở mức cao so với năm 2020. Do đó, doanh thu môi giới của ngành sẽ có sự tăng trưởng ấn tượng.

Ngoài ra, thị trường vẫn duy trì xu hướng tăng trong dài hạn, điều này tạo ra tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư, qua đó, làm tăng nhu cầu sử dụng những dịch vụ của ngành chứng khoán như, margin, tư vấn... Đây có thể là động lực giúp doanh thu từ dịch của các các công ty tăng trưởng.

* PV: Xin cảm ơn ông!