bộ

Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi làm việc tại điểm cầu Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TL.

Đây là khẳng định của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, sáng 29/7.

Thiết lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Để tiếp tục cùng TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo cục/vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K, BV Phổi Trung ương, BV E… của Bộ Y tế vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

Theo Bộ trưởng, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế sẽ cùng với thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn Quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ BV Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ông Giang cho biết, ngay chiều qua đã đưa êkip gây mê hồi sức của BV Việt Đức vào TP. Hồ Chí Minh, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của BV để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại TP. Hồ Chí Minh.

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP. Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. BV Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… Ngay trong chiều nay, đoàn sẽ lên đường bay vào TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, để các Trung tâm hồi sức tích cực của các BV tuyến trung ương trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiêt lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các BV để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Còn BV Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở BV dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các BV Phổi Trung ương, BV Lão khoa Trung ương, BV E và BV K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Giám đốc các BV tuyến trung ương cho rằng, tuỳ theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP, Hồ Chí Minh cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các BV do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất cũng vậy, dựa trên các điều kiện đã có của các BV thiết lập BV hồi sức để thiết lập thêm dần dần đáp ứng công năng điều trị.

Không để thiếu oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là “đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng”, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết, sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

“Riêng tại TP. Hồ Chí Minh hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy cho thành phố. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều 29/7 các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các BV tuyến trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.”- ông Tuấn cho hay.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý dược Vũ Tuấn Cường khẳng định, đến nay việc cung ứng thuốc vấn đảm bảo phục vụ điều trị. Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, có 10 BV tuyến trung ương đang hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các BV tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP. Hồ Chí Minh khi có yêu cầu./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam