tỷ phú

Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi người nghèo trên thế giới phải đối mặt với nhiều năm khó khăn.

Tổ chức phi chính phủ Oxfarm International cho biết các tỷ phú bao gồm Jeff Bezos - "ông chủ" của hãng thương mại điện tử Amazon - và người sáng lập công ty sản xuất ô tô điện Tesla Elon Musk đã chứng kiến tài sản của họ tăng vọt trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khi người nghèo trên thế giới phải đối mặt với nhiều năm khó khăn.

Theo báo cáo mang tựa đề "Virus bất bình đẳng", các quốc gia có cơ hội để xây dựng đà phục hồi xanh và công bằng. Giám đốc điều hành của Oxfam International, Gabriela Bucher, nhấn mạnh sự gia tăng bất bình đẳng đang ở mức kỷ lục.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra một "cơn bão" kinh tế tấn công những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất, với phụ nữ và lao động yếu thế đối mặt với tình trạng mất việc làm. Ngân hàng Thế giới cảnh báo hơn 100 triệu người có thể bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực.

Oxfam dự báo có thể mất hơn một thập niên để giảm số người sống trong cảnh nghèo đói trở lại mức trước khủng hoảng.

Trong khi đó, tài sản của các tỷ phú trên thế giới trong giai đoạn từ tháng 3-12/2020 đã tăng 3.900 tỷ USD lên 11.950 tỷ USD. Theo Oxfam, trong cùng kỳ, 10 người đàn ông giàu nhất, với những tên tuổi như Jeff Bezos của Amazon, Elon Musk của Tesla, Bernard Arnault của LVMH, Bill Gates của Microsoft và Mark Zuckerberg của Facebook đã chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng thêm 540 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng số tiền trên sẽ đủ để ngăn bất kỳ ai rơi vào cảnh nghèo đói do hậu quả của đại dịch COVID-19 và chi trả chi phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người trên trái đất.

Theo Oxfam, đại dịch COVID-19 đánh dấu một điểm "then chốt" để bộc lộ sự chênh lệch về thu nhập, qua đó khuyến khích các chính sách "chuyển đổi." Oxfam đồng thời kêu gọi tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn cùng với các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn cho người lao động.

Oxfam cho rằng việc áp thuế tạm thời đối với 32 tập đoàn toàn cầu thu lợi nhiều nhất trong đại dịch COVID-19 ước tính thu về 104 tỷ USD trong năm 2020.

Jayati Ghosh, Giáo sư Kinh tế tại University of Massachusetts Amherst nhận định, hợp tác quốc tế sẽ là chìa khóa để thực hiện nhiều thay đổi./.

Theo TTXVN