a minh

Ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (giữa) phát biểu khai mạc buổi đối thoại trực tuyến về quyết toán thuế 2020. Ảnh Đỗ Doãn

Phát biểu khai mạc, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Cục Thuế TP tổ chức buổi trực tuyến nhằm giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp (DN) đồng thời thông tin về những điểm mới trong quy định về quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020.

Theo người đứng đầu Cục Thuế TP, tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ DN thực hiện nghĩa vụ thuế. Thông qua việc tổ chức những chương trình với nhiều chuyên đề và nội dung thiết thực, cơ quan thuế mong muốn giảm thiểu những rủi ro liên quan đến việc kê khai nộp thuế trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lấy sự hài lòng của người nộp thuế (NNT) làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động hỗ trợ của cơ quan thuế.

“Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng buổi hội nghị trực tuyến sẽ mang lại nhiều nội dung hữu ích, đồng thời mong mỏi nhận được sự đóng góp ý kiến từ phía DN để chương trình ngày càng hoàn thiện, mang lại ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ NNT thực hiện tốt nghĩa vụ thuế…” – ông Lê Duy Minh nói.

thue tphcm
Người nộp thuế làm quyết toán thuế 2020 tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sáng 9/3. Ảnh Đỗ Doãn

Tại buổi đối thoại, ông Bùi Nam Trung – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác nêu những điểm mới đối với việc quyết toán thuế TNCN năm nay mà NNT cần đặc biệt lưu ý. Đó là 3 điểm mới về chính sách gồm: Thời điểm tính giảm trừ gia cảnh từ ngày 1/1/2020, mức thuế cần phải làm quyết toán có số dư từ 50.000 đồng trở lên và thời hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán là ngày 30/4.

“Điểm mới thứ 4 là về cách thức khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế. Năm nay, NNT có thể quyết toán thuế bằng phương thức điện tử và không cần nộp hồ sơ giấy. Để thực hiện, NNT cần có tài khoản giao dịch thuế do cơ quan thuế cấp và việc có được tài khoản giao dịch thuế cũng khá đơn giản, có thể khai trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, trên cổng dịch vụ công quốc gia hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế” – ông Bùi Nam Trung nói.

Ông Bùi Nam Trung cũng lưu ý NNT về một số quy định liên quan đến các trường hợp phải quyết toán thuế TNCN và nhận ủy quyền quyết toán thuế TNCN; hồ sơ khai quyết toán thuế đối với tổ chức chi trả thu nhập, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, nơi nộp hồ sơ và việc nộp tiền thuế thiếu…

“Cục Thuế khuyến khích NNT nên nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trước thời hạn nhằm hạn chế việc bị xử phạt do nộp hồ sơ trễ; đối với trường hợp cá nhân có số thuế TNCN nộp thừa, có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau thì nên nộp sau ngày hạn chót. Riêng các tổ chức chi trả thu nhập, ngoài việc thông tin để người lao động hiểu, thì nên cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho người lao động…” – ông Bùi Nam Trung khuyến nghị.

Ngoài những hướng dẫn từ ông Bùi Nam Trung, một số cán bộ thuế chuyên trách khác cũng thông tin, giải đáp và hướng dẫn NNT các vấn đề liên quan đến thuế TNCN và thuế TNDN. Thống kê vào cuối buổi đối thoại cho thấy, hơn 129 câu hỏi về thuế đã được NNT nêu ra và đều được cán bộ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh giải đáp cụ thể ngay tại sự kiện./.

Đỗ Doãn