Đó là nhận định được đưa ra bởi bộ phận Nghiên cứu, Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ, thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo đó, về nguồn cung, tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện, tổng cầu của nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức hợp lý là các yếu tố hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đón đầu chu kỳ kinh tế mới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ khá thận trọng trong việc lựa chọn triển khai phương án đầu tư phát triển và các kênh huy động vốn (trái phiếu, cổ phiếu hoặc tín dụng) để phù hợp với đặc thù của từng doanh nghiệp.

Bộ phận Nghiên cứu dự báo, nhu cầu phát hành trái phiếu của doanh nghiệp trong năm 2015 vẫn khá dồi dào và tập trung ở một số lĩnh vực như bất động sản, khai khoáng, thủy sản, doanh nghiệp/tập đoàn đa ngành…

Còn về nguồn cầu, nhu cầu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được duy trì tốt và có khả năng gia tăng do những khó khăn trong đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại và tỷ suất sinh lời của các kênh đầu tư như trái phiếu chính phủ hay tiền gửi tiết kiệm đã về mức thấp.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô dần ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có dấu hiệu khởi sắc, trái phiếu của các doanh nghiệp có uy tín, tên tuổi, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và tình hình tài chính minh bạch với ưu thế về tỷ suất sinh lời tốt sẽ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Cụ thể hơn, nhà đầu tư có thể ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển tốt, hoạt động trong các lĩnh vực mới./.

D.T