Trung tâm Hà Nội hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông

Theo TTXVN
Giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020, Hà Nội hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông khu vực trung tâm.
aa

cap

Ảnh minh họa

Đây là nội dung quan trọng trong Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội công bố ngày 30/8.

Cụ thể, thành phố hạ ngầm 100% mạng cáp viễn thông tại các tuyến đường vành đai của thành phố, khu đô thị mới, các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư mới và khu vực các tuyến đường xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng theo quy hoạch giao thông.

Hà Nội quản lý chặt chẽ các dự án hạ ngầm kết hợp với chỉnh trang đô thị, phấn đấu đến năm 2020 hạ ngầm, thanh thải, bó gọn và sắp xếp các đường dây đi nổi trên các tuyến phố chính từ đường vành đai 3 trở vào trung tâm thành phố.

Đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu hoàn thành 50% cột ăng ten cồng kềnh được chuyển sang cột ăng ten không cồng kềnh hoặc ngụy trang, thân thiện môi trường tại các khu phố cũ Hà Nội và khu vực yêu cầu về cảnh quan đô thị. Hạ tầng viễn thông được tăng cường sử dụng chung nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo mỹ quan đô thị, đạt tỷ lệ dùng chung từ 30 - 35%. Đồng thời, thành phố phát triển các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng không người phục vụ bằng hình thức xã hội hóa đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân trên địa bàn thành phố tại các khu công cộng, điểm du lịch, trung tâm văn hóa và trung tâm thương mại.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, quy hoạch cũng xác định cần phải huy động mọi nguồn lực trong xã hội để đầu tư cho phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động. Trong đó, nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của các doanh nghiệp do các doanh nghiệp tự đầu tư như, triển khai hạ tầng viễn thông mạng cố định băng rộng, mạng thông tin di động 4G, mạng internet băng rộng... Nguồn vốn tham gia đầu tư xây dựng các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung như, tuynel, hào kỹ thuật, cống bể kỹ thuật thực hiện theo hình thức xã hội hóa để thực hiện hạ ngầm, chỉnh trang đường dây, cáp nổi đi trên địa bàn thành phố.

Ngoài giải pháp về nguồn vốn đầu tư, quy hoạch xác định các giải pháp khác về cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện; khoa học, công nghệ và môi trường; phát triển dịch vụ, phát triển nguồn nhân lực....

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 nhằm sắp xếp lại không gian trên cơ sở sử dụng chung hạ tầng hiện có, phù hợp với điều kiện lịch sử, kinh tế - xã hội và phù hợp với công nghệ của từng giai đoạn phát triển./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách cho rằng, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết khu vực, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy chuyển đổi xanh nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh mới.
Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

(TBTCO) - Khuyến mại đang "nóng" cùng mùa hè, nhưng giảm giá không còn là lời giải duy nhất để kích cầu tiêu dùng. Doanh nghiệp bán lẻ ngày càng chú trọng trải nghiệm mua sắm, chuyển đổi số và mở rộng hệ sinh thái thương mại hiện đại để giữ chân khách hàng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

(TBTCO) - Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

(TBTCO) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 1.109 hài cốt liệt sĩ và 2 mộ liệt sĩ tập thể.
500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

"Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, là trách nhiệm thiêng liêng của cả hệ thống chính trị, của toàn dân đối với những người đã hy sinh vì đất nước.
Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

(TBTCO) - Con số tăng trưởng 11,2% của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2026 cho thấy, tiêu dùng trong nước tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam. Đà tăng này cho thấy sức mua của người dân cải thiện và phản ánh sự phục hồi của các lĩnh vực, góp phần tạo thêm đơn hàng, việc làm và thu nhập cho người lao động.
Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

(TBTCO) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu các cấp hội phải lấy người nông dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong mọi hoạt động; hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng người nông dân văn minh, chuyên nghiệp, có trình độ, năng lực tổ chức sản xuất tiên tiến.
Doanh nghiệp chung tay phủ xanh rừng phòng hộ Dầu Tiếng, góp phần bảo vệ an ninh nguồn nước

Doanh nghiệp chung tay phủ xanh rừng phòng hộ Dầu Tiếng, góp phần bảo vệ an ninh nguồn nước

(TBTCO) - Ngày 6/6, dự án TreeBank tổ chức “Ngày hội Doanh nghiệp Trồng cây 2026” tại khu vực rừng phòng hộ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh), thu hút hơn 120 đại diện doanh nghiệp, tổ chức tham gia. Sự kiện không chỉ đánh dấu khởi đầu mùa trồng rừng năm 2026 mà còn là hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa các cam kết phát triển bền vững (ESG), góp phần phục hồi hệ sinh thái rừng đầu nguồn và bảo vệ an ninh nguồn nước cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều