Mức lương này sẽ được áp dụng từ ngày 1/9 đối với những người lao động ở tất cả các lĩnh vực và ngành nghề, trừ các doanh nghiệp nhỏ có số lao động ít hơn 15 người.

Ủy ban Tiền lương tối thiểu quốc gia đã công bố quyết định về mức lương tối thiểu hôm 28/8 sau nhiều cuộc đàm phán giữa Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động kể từ khi đạo luật về lương tối thiểu được ban hành hồi năm 2013. Đây được xem là hệ quả tất yếu của tiến trình cải cách chính trị và kinh tế của Chính phủ dân sự Myanmar.

Một nguyên nhân khác là sự tăng trưởng đầu tư nước ngoài cùng với việc những tập đoàn lớn đang tìm cách thâm nhập thị trường Myanmar, sau khi hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với nước này đã được nới lỏng.

Kể từ năm 2011, sau khi các luật lệ của chế độ cũ (luật junta) bị xóa bỏ, những người công nhân, chủ yếu tập trung tại các nhà máy dệt may Myanmar đã biểu tình đòi mức thu nhập cao hơn cùng với các điều kiện lao động tốt hơn. Họ đã đưa ra yêu cầu đòi hỏi mức lương tối thiểu 4.000 kyat (3,1 USD)/ngày.

Tại quốc gia láng giềng Thái Lan, nơi có gần hai triệu lao động Myanmar, lương tối thiểu được quy định ở mức 300 baht (8 USD)/ngày./.

Theo TTXVN