Ứng dụng công nghệ hiện đại để đấu tranh triệt để với tội phạm ma túy
Hoạt động nghiệp vụ của hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: TL

PV: Được biết, số lượng ma tuý vận chuyển trái phép do lực lượng hải quan Hà Nội thu giữ qua đường hàng không từ đầu năm 2023 đến nay đã gần bằng cả năm 2021 và 2022 cộng lại. Xin ông chia sẻ thêm về thông tin này?

Ông Nguyễn Trường Giang: Những năm qua tình hình buôn bán, vận chuyển các chất ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài diễn biến phức tạp, đặc biệt sau đại dịch Covid-19. Các đối tượng lợi dụng cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu để vận chuyển trái phép các chất ma túy vào Việt Nam với khối lượng ngày càng tăng, quy mô tính chất phức tạp, vận chuyển qua các tuyến đường hàng hóa, quà biếu, chuyển phát nhanh, đặc biệt qua tuyến đường hành lý xách tay.

Nhận định được tình hình, Hải quan Hà Nội đã chủ trì, phối hợp thu thập thông tin cùng cơ quan công an triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm; phát hiện bắt giữ khối lượng rất lớn các chất ma túy trong thời gian vừa qua.

Điển hình năm 2021, Hải quan Hà Nội đã chủ động phát hiện và phối hợp kịp thời với cơ quan công an, các lực lượng kiểm soát phòng chống ma túy trong ngành Hải quan triệt phá rất nhiều đường dây, ổ nhóm. Qua đó, đã phối hợp bắt giữ 160 kg ma túy các loại, bắt giữ 21 đối tượng, triệt phá nhiều đường dây ổ nhóm vận chuyển ma túy từ Hà Nội đi các tỉnh.

Ứng dụng công nghệ hiện đại để đấu tranh triệt để với tội phạm ma túy
Ông Nguyễn Trường Giang

Năm 2022, nhận định quy mô tính chất ngày càng tăng, Hải quan Hà Nội đã phối hợp với lực lượng liên quan triệt phá nhiều chuyên án, bắt giữ khối lượng rất lớn các chất ma túy cùng đối tượng, gồm 372 kg ma túy các loại và 39 đối tượng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, Hải quan Hà Nội đã phát hiện và kịp thời chủ động, phối hợp với cơ quan công an xác lập nhiều chuyên án, qua đó triệt phá rất nhiều đường dây, thu giữ 517 kg ma túy các loại.

PV: Để chống lại các lực lượng chức năng, các đối tượng luôn luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn và ngày càng manh động. Lực lượng hải quan gặp những khó khăn nào khi đối diện với tội phạm ma túy, thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Giang: Có thể thấy, tính chất quy mô cũng như thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy thay đổi rất nhanh, manh động và ngày càng phức tạp. Do đó, cơ quan hải quan và các lực lượng chức năng phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy phải kịp thời thu thập thông tin trong nước và quốc tế, đặc biệt là các thủ đoạn mới để có biện pháp đấu tranh.

Chẳng hạn, các đối tượng thường lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, kẽ hở của pháp luật để vận chuyển ma túy qua đường quà biếu, cargo với những địa chỉ người nhận không rõ ràng, gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong công tác điều tra, xử lý, phá án. Thông qua các tuyến đường chuyển phát nhanh, lợi dụng thương mại điện tử xuyên biên giới, các đối tượng thường gửi hàng trước thăm dò, theo dõi toàn bộ hành trình luồng hàng đi, sau đó sẽ gửi số lượng lớn. Do vậy, việc phối hợp để kịp thời bắt giữ rất khó khăn.

Còn đối với đường hành lý, nếu như trước đây đối tượng mang số lượng rất ít thì thời gian gần đây, lợi dụng cơ chế chính sách tạo thuận lợi đối với khách nước ngoài, các đối tượng vận chuyển qua đường hành lý với khối lượng rất lớn lên tới hàng trăm kg ma túy các loại, cất giấu trong vali hai đáy, trong vật dụng gia đình thông thường, máy móc thiết bị dùng cho cá nhân đi du lịch, hòng qua mặt sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.

PV: Cơ quan hải quan đã triển khai biện pháp đấu tranh như thế nào để kịp thời đấu tranh, phát hiện thủ đoạn ngày càng tinh vi đó, thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Giang: Lực lượng hải quan đã áp dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên thay đổi, trong đó thu thập thông tin trong nước và nước ngoài, nhất là về hành vi, thủ đoạn cất giấu. Đặc biệt trong công tác nhân sự, bố trí cán bộ công chức có nhiều kinh nghiệm tại các khâu xung yếu, kiểm tra thực tế hàng hóa tại cửa khẩu; thường xuyên phối hợp với các lực lượng để cảnh báo thủ đoạn mới.

Đồng thời, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy chủ động thu thập thông tin, xác lập chuyên đề, chuyên án, phối hợp với cơ quan công an kịp thời bắt giữ đối tượng, đường dây trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, trong các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng hải quan triệt để áp dụng biện pháp công nghệ như: Máy phát hiện ma túy; máy soi và sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, từ đó mở rộng đấu tranh, triệt phá các vụ án, chuyên án.

Trong quá trình đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy, luôn có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo các cấp, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng hải quan với lực lượng công an và các lực lượng chức năng nhiều tỉnh, thành phố khác để cùng triệt phá các vụ án. Hơn nữa, có sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân các tỉnh cùng phối hợp để đảm bảo yếu tố bí mật khi bắt giữ.

PV: Xin cảm ơn ông!