Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Lễ hội thu hút gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 11 đơn vị đến từ các thôn, buôn trên địa bàn xã tham gia. Nhiều hoạt động văn hoá dân gian và ẩm thực phong phú như thưởng thức cà phê và các món ăn truyền thống của người Ê đê. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Tại lễ hội, những món ăn truyền thống của người Ê đê sau khi được Ban giám khảo chấm điểm sẽ được đại diện các thôn, buôn mời du khách thưởng thức. Cơm lam, gà nướng là món ăn chủ đạo và xuất hiện ở hầu hết các đội thi. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Anh Tấn Lợi, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là chương trình rất đặc sắc và có nhiều món ăn hấp dẫn, đặc trưng, ngon, đặc biệt rượu cần có vị chua ngọt từ men lá nên cực kì thanh mát. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Ngoài việc dùng cần hút trực tiếp, tại lễ hội, nhiều thôn, buôn cũng giới thiệu đến du khách việc rót rượu cần ra ống tre nứa đựng rồi cầm lên thưởng thức. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Lá mì (sắn) xào là món ăn rất nổi tiếng của người Êđê. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Một món ăn thú vị không kém là gỏi tép suối. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Đây là món trứng kiến vàng. Trong ảnh là gồm có 3 loại, trứng kiến vàng còn tươi, trứng kiến vàng phơi khô và trứng kiến vàng đã sơ chế. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Canh cà đắng là một trong những món ăn của người Ê đê nổi tiếng nhất. Nguyên liệu chính của món ăn chính là quả cà đắng, một loại cà mọc dại có quả lớn hơn trái cà pháo, thân có nhiều gai nhọn và có màu trắng xanh rất đặc trưng. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Những người phụ nữ Ê đê mặc váy truyền thống giới thiệu những món ăn tham gia lễ hội. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Ngoài những loại trái được phổ biến như quả nhót, bí đỏ, cà chua bi, tiêu… thì có một số loại quả mà chưa được đặt tên theo tiếng người Kinh. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Du khách thích thú khi tham quan và thưởng thức các món ăn của người Ê đê. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Ông Y Wem H’Wing - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar (ngoài cùng bên trái) tham gia nhiệt tình để giới thiệu ẩm thực người Ê đê đến du khách. Ảnh: Kỳ Phương

Văn hoá ẩm thực người Ê đê: Nhiều món ăn khiến du khách “đắm say”

Ngoài các món ăn được tinh chế sẵn thì có các loại củ quả phổ biến cũng được trưng bày tại lễ hội. Chiếc gùi đi nương cũng xuất hiện như để tô thêm phần đặc sắc cho văn hoá ẩm thực người Ê đê. Ảnh: Kỳ Phương