Điểm số cải thiện nhờ doanh nghiệp niêm yết thích ứng nhanh trong đại dịch
Doanh nghiệp niêm yết chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

Lễ công bố và vinh doanh nghiệp niêm yết (DNNY) 2021 có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN); lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Việt Nam; Trung tâm Lưu ký chứng khoán; các thành viên Hội đồng bình chọn và Hội đồng phát triển bền vững; lãnh đạo của các đơn vị hỗ trợ IFC, ACCA; lãnh đạo các công ty kiểm toán Deloitte, Ernst and Young, KPMG và PwC; lãnh đạo các đơn vị tổ chức Cuộc bình chọn VLCA 2021 gồm Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư; nhà tài trợ Dragon Capital và đặc biệt là sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) niêm yết và công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Bền bỉ vượt Covid, điểm số đánh giá báo cáo thường niên của doanh nghiệp niêm yết cải thiện
Ban Tổ chức trao giải cho các doanh nghiệp niêm yết đạt giải.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE, Trưởng ban tổ chức Cuộc Bình chọn, cho biết sau 14 năm, lần đầu tiên lễ vinh danh các DN đoạt giải được thực hiện theo một hình thức mới, trên nền tảng trực tuyến.

Theo đánh giá của các chuyên gia Việt Nam - quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tại Hội nghị COP26 vừa qua, Chính phủ Việt Nam thể hiện sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ sáng kiến toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Để duy trì tăng trưởng và phát triển bền vững, Việt Nam cần quan tâm sâu sắc, cụ thể hơn đối với chủ đề ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) - vốn được cộng đồng đầu tư quốc tế quan tâm. Vì vậy, chủ đề cho phần toạ đàm năm nay là “Doanh nghiệp niêm yết và các yêu cầu mới về minh bạch thông tin môi trường”.

"Đây là chủ đề thiết thực cần được lan tỏa, hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng DN nói riêng, TTCK và nền kinh tế Việt Nam nói chung" - ông Lê Hải Trà nói.

Doanh nghiệp lớn đi đầu, nhưng có những doanh nghiệp nhỏ xứng đáng

Vượt qua những trở ngại và tác động của đại dịch Covid-19, sau hơn 6 tháng bình chọn, ngày 28/12/2021, Ban tổ chức VLCA 2021 đã chọn ra được 38 DNNY xuất sắc nhất ở 3 hạng mục báo cáo thường niên (BCTN), báo cáo quản trị công ty và báo cáo phát triển bền vững để chính thức công bố. Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, ban tổ chức cũng chọn 1 DN có sự tiến bộ vượt bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các DN trong việc minh bạch thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN đã chúc mừng Ban tổ chức đã tổ chức thành công mùa giải lần thứ 14 và các DNNY yết đạt giải.

"Dù Covid-19 ảnh hưởng sản xuất kinh doanh, nhưng các DNNY vẫn có kết quả kinh doanh khả quan, tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của DNNY trong điều kiện kinh doanh bình thường mới, thể hiện sự chống chọi, kiên cường của DN trước đại dịch” – Chủ tịch UBCKNN chia sẻ.

Ông Trần Văn Dũng Dũng bày tỏ vui mừng khi BCTN của 500 DNNY thuộc chỉ số VN Allshare đều được tham gia đánh giá, và có sự tích cực về chất lượng và hình thức, mức độ đáp ứng quản trị công ty cũng cải thiện, và số lượng DN làm báo cáo phát triển bền vững cũng nhiều nhất trong các năm. “Đây là điểm nhấn trong năm nay và là tin tích cực cho TTCK, với nhà đầu tư trong và ngoài nước” – ông Trần Văn Dũng nói.

Ở hạng mục BCTN, năm nay, lần đầu tiên, việc chấm điểm BCTN ở vòng sơ khảo được thực hiện bởi nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh).

Theo đánh giá của ban tổ chức, khó khăn do dịch bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến DN trong năm 2020, 2021 và ít nhiều ảnh hưởng đến công tác tổng hợp thông tin, đúc kết soạn thảo và công bố BCTN.

Tuy vậy, DN vẫn nỗ lực vượt qua các khó khăn để soạn thảo BCTN, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Điểm số đánh giá BCTN của DN đã có sự cải thiện trong năm 2021 với nhiều DN đạt mức điểm cao hơn so với năm 2020.

So sánh điểm số các nhóm DN, có thể thấy, các DN tốt nhất ở 3 nhóm vốn hoá đều đầu tư tốt cho phần hình thức và đạt điểm cao ngang nhau. Tuy vậy, ở phần nội dung, DN nhóm vốn hoá lớn vẫn có sự đầu tư khá hơn các DN ở các nhóm quy mô trung bình và nhỏ.

Nhóm vốn hoá trung bình gồm 145 công ty đã có sự cải thiện điểm so với năm 2020 ở cả hình thức lẫn nội dung. Ở nhóm các DN top 10 của nhóm vốn hoá trung bình, không có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng so với nhóm top 10 DN nhóm vốn lớn. Các báo cáo của các DN vào top 10 có sự nổi bật với nội dung rõ ràng, chi tiết, cụ thể và đa dạng, cho thấy các DN này đã đầu tư kỹ lưỡng cho BCTN.

Mã CK

Tên DN

Sàn

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ BCTN TỐT NHẤT

PDR

CTCP Phát Triển Bất Động Sản Phát Đạt

HOSE

HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

HOSE

PVD

Tổng CTCP Khoan và Dịch Vụ Khoan Dầu Khí

HOSE

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

HOSE

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

HOSE

CTG

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

HOSE

SSI

CTCP Chứng Khoán SSI

HOSE

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

HOSE

VIC

Tập Đoàn Vingroup - CTCP

HOSE

TOP 10 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ BCTN TỐT NHẤT

PAN

CTCP Tập Đoàn PAN

HOSE

SHS

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

HNX

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

STK

CTCP Sợi Thế Kỷ

HOSE

TNG

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG

HNX

BVS

CTCP Chứng khoán Bảo Việt

HNX

BMP

CTCP Nhựa Bình Minh

HOSE

VCS

CTCP VICOSTONE

HNX

DCM

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau

HOSE

AAA

CTCP Nhựa An Phát Xanh

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ BCTN TỐT NHẤT

EVE

CTCP Everpia

HOSE

CNG

CTCP CNG Việt Nam

HOSE

PGS

CTCP Kinh doanh Khí miền Nam

HNX

SRF

CTCP Kỹ Nghệ Lạnh

HOSE

AAV

CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc

HNX

DNNY CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI Ở HẠNG MỤC BCTN

VNR

Tổng CTCP Tái bảo hiểm quốc gia VN

HNX

Nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng DN nhiều nhất, với 306 công ty với chất lượng báo cáo vẫn còn yếu, điểm trung bình và trung vị đều còn thấp, dưới mức trung bình, cho thấy DN ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của BCTN. Tuy điểm trung bình của nhóm vốn hóa nhỏ không cao, nhưng những gương mặt đoạt giải trong Top 5 BCTN nhóm vốn hóa nhỏ thực sự là những báo cáo xứng đáng được vinh danh.

Cuộc bình chọn đã ghi nhận một số điểm nổi trội ở nhóm các DN đạt giải năm nay. Cụ thể, hầu hết các công ty đều tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên trong 4 tháng đầu năm và trả cổ tức trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc họp. Trong năm 2020, các DN này đã triển khai bỏ phiếu trực tuyến trong đại hội đồng cổ đông, đây là một thông lệ tốt cho phép các cổ đông thực hiện quyền lợi của mình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

Mã CK

Tên DN

Sàn

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA LỚN CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT

VNM

CTCP Sữa Việt Nam

HOSE

FPT

CTCP FPT

HOSE

SBT

CTCP Thành Thành Công- Biên Hòa

HOSE

BVH

Tập Đoàn Bảo Việt

HOSE

HCM

CTCP Chứng Khoán TPHCM

HOSE

TOP 5 DNNY NHÓM VỐN HÓA VỪA CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT

DHG

CTCP Dược Hậu Giang

HOSE

GEG

CTCP Điện Gia Lai

HOSE

IMP

CTCP Dược Phẩm Imexpharm

HOSE

TRA

CTCP Traphaco

HOSE

PAN

CTCP Tập Đoàn PAN

HOSE

TOP 4 DNNY NHÓM VỐN HÓA NHỎ CÓ QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT

C32

CTCP CIC39

HOSE

VDS

CTCP Chứng khoán Rồng Việt

HOSE

KHP

CTCP Điện Lực Khánh Hòa

HOSE

TCL

CTCP Đại Lý Giao Nhận Vận Tải Xếp Dỡ Tân Cảng

HOSE

DNNY CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI Ở HẠNG MỤC QUẢN TRỊ CÔNG TY

PLX

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

HOSE

Đối với hạng mục Quản trị công ty, theo đánh giá của hội đồng bình chọn, điểm số DN năm 2021 có tiến bộ hơn so với năm 2020, với nhiều DN có điểm ở mức cao hơn. Bên cạnh đó, ở các khoản điểm cao trên 80 điểm, đã xuất hiện nhiều DN hơn, có thể trở thành các ứng viên tiềm năng cho các giải quản trị tốt của khu vực ASEAN. Năm 2021, BCTN của công ty có công bố khá tốt về cách thức quản lý các rủi ro quan trọng như tài chính, kế toán, kiểm soát nội bộ, vận hành, công nghệ thông tin, môi trường, xã hội và kinh tế.

Doanh nghiệp niêm yết hướng tới phát triển bền vững

Đối với hạng mục Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV), năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quốc tế về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và vai trò của DN trong thúc đẩy phát triển bền vững. DN là mắt xích quan trọng trong phát triển bền vững và để đạt được điều này, cần có vai trò định hướng và giám sát quan trọng của ban lãnh đạo DN để đạt được các chuẩn mực ESG .

Theo Hội đồng bình chọn BCPTBV, trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều DN thể hiện cam kết mạnh mẽ trong đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, đảm bảo việc làm, cũng như phúc lợi cho toàn bộ nhân viên, không giảm lương, không chậm trễ trả lương và đảm bảo có tiền thưởng. Đồng thời, nhiều DN triển khai các chương trình kết nối cộng đồng và hỗ trợ địa phương chống dịch.

Hầu hết các báo cáo đều đã chuyển đổi từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn một cách rõ rệt hơn. Các DN có cam kết rõ nét hơn về quản trị ESG được thể hiện qua bộ phận phụ trách phát triển bền vững riêng trực thuộc hội đồng quản trị hoặc tổng giám đốc, sự tham gia của các phòng, ban trong toàn bộ DN với trách nhiệm và kế hoạch hành động rõ ràng.

Bà Trần Anh Đào - Phó Tổng giám đốc HOSE, Chủ tịch Hội đồng bình chọn VLCA 2021, cho biết, thông qua cuộc bình chọn, ban tổ chức mong muốn gửi đến cộng đồng DNNY thông điệp về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất thể hiện ở việc trình bày trên BCTN và cùng chung tay thực hiện tạo nên những thành tựu lớn góp phần thay đổi môi trường sống đang chịu nhiều ảnh hưởng của chúng ta. Thông điệp trên thể hiện vai trò tiên phong của DNNY, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng kinh tế gắn liền với bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

“Trong giai đoạn phát triển sắp tới, khi hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng và mạnh mẽ, quản trị tốt và hướng đến phát triển bền vững là xu thế tất yếu của các DN trên toàn cầu cũng như các định chế tài chính và nhà đầu tư có tổ chức, ban tổ chức cuộc bình chọn tiếp tục cùng với các bên liên quan làm hết sức mình để nâng cao tính minh bạch trong công bố thông tin và năng lực quản trị công ty của DNNY, hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường và xa hơn nữa là nâng tầm hình ảnh và vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới” – bà Trần Anh Đào nói.

Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, cũng chia sẻ: “Chúng tôi rất hân hạnh đồng hành cùng Ban tổ chức VLCA trong 14 năm liền nhằm thúc đẩy tính minh bạch, hướng đến các thông lệ tốt về quản trị DN và phát triển bền vững. Truớc xu hướng và yêu cầu bức thiết từ các đối tác hữu quan về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm khí thải nhà kính và bảo vệ đa dạng sinh học, chúng tôi mong muốn các DN Việt Nam nên sớm triển khai việc bắt đầu đo lường, quản lý dấu chân carbon, để có kế hoạch từng buớc chuyển đổi nhằm giảm thiểu luợng khí thải nhà kính ra môi trường và công bố các thông tin này trong BCTN của DN”./.