Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia Ladislav Kamenický

(TBTCO) - Chiều ngày 13/4/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Slovakia Ladislav Kamenický nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
aa

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn chào mừng Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Slovakia Ladislav Kamenický và các thành viên đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ, với tiền đề là buổi làm việc ngày hôm nay, hai Bộ Tài chính của hai nước có thể phát triển quan hệ hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn (bên phải) tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia Ladislav Kamenický. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam và Slovakia có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp, được kế thừa và phát huy từ quan hệ giữa Việt Nam và Tiệp Khắc. Việt Nam luôn coi Slovakia là một trong những đối tác tin cậy và quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung Đông Âu. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bộ Tài chính Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ của Slovakia, đặc biệt là trong việc ủng hộ, thúc đẩy quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có biến động mạnh, đối mặt với nhiều chuyển biến, thách thức, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn mong muốn Việt Nam và Slovakia nói chung và hai Bộ Tài chính nói riêng tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, phát triển tích cực mối quan hệ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác để cùng nhau phát triển nhanh và bền vững hơn.

Để khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và đầu tư, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn đề xuất, Slovakia, với vai trò là một trong những nước thành viên EU sớm phê chuẩn EVIPA, sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong việc thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn hiệp định này.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia Ladislav Kamenický
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Việt Nam và Slovakia đã ký kết Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương vào năm 2009. Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực đầu tư.

Cụ thể, Slovakia tiếp tục hỗ trợ, đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, khuyến khích hợp tác đầu tư giữa các địa phương có nét tương đồng; hai Bộ Tài chính tích cực đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước; chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực mà mỗi bên có thể mạnh.

Đồng thời, hai Bộ Tài chính phối hợp triển khai các chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên hiểu biết hơn về môi trường, cơ hội đầu tư của mỗi nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan của hai nước khuyến khích và thúc đẩy dòng vốn đầu tư và thương mại hai chiều trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường trao đối các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh.

Theo Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn, Việt Nam và Slovakia cùng là thành viên của các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế. Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn hai bên tăng cường phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác, đặc biệt là khuôn khổ ASEAN - EU. Với vai trò là thành viên của ASEAN, Việt Nam có thế mạnh về vị trí chiến lược, tăng trưởng cao, thị trường rộng lớn và vai trò chính trị - an ninh quan trọng, là điểm đến hấp dẫn trong khu vực về thu hút FDI. Việt Nam có thể đóng vai trò cầu nối chiến lược, giúp Slovakia tiếp cận thị trường và tăng cường quan hệ với ASEAN.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Việt Nam cũng hy vọng Slovakia, với vai trò là thành viên EU, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thâm nhập thị trường khu vực này, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - EU.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia Ladislav Kamenický phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Ladislav Kamenický cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cùng đại diện lãnh đạo Cục Quản lý nợ và kinh tế đối ngoại, Cục Đầu tư nước ngoài, Vụ Pháp chế của Bộ Tài chính vì sự đón tiếp nồng hậu và chia sẻ thông tin đầy ý nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác tài chính, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói chung, hai Bộ Tài chính nói riêng.

Bộ trưởng Ladislav Kamenický khẳng định, Cộng hòa Slovakia là một trong những quốc gia châu Âu luôn thân thiện và chào đón đầu tư nước ngoài từ các nước thứ ba. "Slovakia hoàn toàn có thể trở thành chiếc cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam kết nối với châu Âu" - Bộ trưởng Ladislav Kamenický khẳng định.

Bộ trưởng Ladislav Kamenický cho biết sẵn sàng chia sẻ chuyên gia và kinh nghiệm để tạo ra các dự án thực chất, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai quốc gia. Slovakia mong muốn không chỉ thu hút vốn từ Việt Nam, mà còn sẵn sàng đưa doanh nghiệp Slovakia sang đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Slovakia
Hai Bộ trưởng Tài chính và các thành viên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đức Minh

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hy vọng buổi làm việc ngày hôm nay sẽ là tiền đề để hai bên rà soát, mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn đầy tiềm năng phía trước./.

Đức Minh

Đọc thêm

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC công bố 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Bộ Tài chính khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều