nb

Ảnh minh họa

Phát biểu trên được thành viên hội đồng chính sách BoJ Hitoshi Suzuki đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản.

Theo ông Suzuki, dù việc tiếp tục mua ETF là rất cần thiết như một phần nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát 2% của BoJ, nó sẽ có tác động lớn đến bảng cân đối kế toán của ngân hàng khi tỷ lệ nắm giữ loại tài sản này tăng lên.

Ông Suzuki cho biết, BoJ cần tiến hành mua vào theo quy mô lớn trong thời điểm thị trường bất ổn cao, nhưng hạn chế trong thời gian bình thường.

Boj đã loại bỏ mục tiêu mua vào lượng ETF trị giá khoảng 6.000 tỷ Yên (55 tỷ USD) mỗi năm, nhưng vẫn duy trì mức trần 12.000 tỷ Yên cho các giao dịch loại này.

Quyết định loại bỏ trên được đưa ra tại cuộc họp chính sách tháng 3/2021, nhằm giải quyết những chỉ trích rằng hoạt động mua ETF của BoJ đã làm sai lệch cơ chế thị trường, đặc biệt khi ngân hàng trung ương này đã trở thành bên nắm giữ nhiều cổ phiếu Nhật Bản nhất.

Khi thị trường chứng khoán Nhật Bản biến động mạnh vào đầu tháng 5, BoJ đã không can thiệp để bình ổn thị trường thông qua việc mua các quỹ ETF. Thống đốc Kuroda đã nói trước Quốc hội Nhật Bản rằng BoJ không thực hiện việc mua bán tự động theo các quy tắc định sẵn.

Việc mua các tài sản rủi ro như ETF là khá hiếm đối với một ngân hàng trung ương, từ đó làm dấy lên lo ngại về bảng cân đối kế toán ngày càng phình to của BoJ. Kể từ tháng 4, BoJ chỉ mua các quỹ ETF được liên kết với chỉ số Topix trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Một số nhà phân tích đã nói rằng việc loại bỏ mục tiêu 6.000 tỷ Yên là sự báo hiệu cho kế hoạch giảm mua tài sản của BoJ, mặc dù Thống đốc Haruhiko Kuroda vào tháng 3 đã phủ nhận thông tin này./.

Theo TTXVN