Các nước V4 chỉ trích dự thảo khung tài chính của EU

Theo TTXVN
Sau hội nghị thượng đỉnh “Bạn bè và Gắn kết” kéo dài 2 ngày tại Cộng hòa Séc, lãnh đạo các nước V4 gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đều cho rằng, đề xuất hiện tại của khung tài chính nhiều năm của Liên minh châu Âu (EU) giai đoạn 2021-2027 là không công bằng.
aa

eu

Ảnh minh họa

Các nước V4 đã chỉ trích đề xuất cắt giảm ngân sách cho chính sách gắn kết. Theo họ, điều này có nghĩa là các quốc gia nghèo hơn sẽ thiệt hại trong khi các nước giàu hơn sẽ được hưởng lợi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Séc Andrej Babiš nêu rõ: “Đề xuất của Ủy ban châu Âu thực sự không thể chấp nhận được đối với chúng tôi vì nó làm giảm các chính sách truyền thống như sự gắn kết và chính sách nông nghiệp, đồng thời đưa ra một số vấn đề mới mà chúng tôi nghĩ không nên có”.

Theo dự thảo ngân sách của EU, nguồn cung tài chính cho chính sách gắn kết sẽ giảm 10% so với khung 7 năm hiện tại và kinh phí cho chính sách nông nghiệp chung giảm 15%.

Về phần mình, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố, dự thảo khung tài chính mới là không công bằng. Ngoài việc hạn chế ngân sách cho chính sách gắn kết, ông Orban cũng chỉ trích việc duy trì hệ thống giảm giá, có lợi đặc biệt cho các thành viên Tây Âu của EU. Anh là nước nhận được ngân sách châu Âu lớn nhất, nhưng dự định rời khối này vào năm tới.

Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nhấn mạnh, với tình hình kinh tế ở EU, không nên cắt giảm ngân sách cho chính sách gắn kết, trong khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định những nguồn tài chính từ Quỹ lLên kết là hết sức cần thiết đối với hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo ông Morawiecki, tất cả các công dân châu Âu, không chỉ các quốc gia nơi các dự án diễn ra, đều được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng hoàn thiện./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều